5 cách kiểm tra chất lượng nước uống 1

5 cách kiểm tra chất lượng nước uống


Nước uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày và tác động nhiều đến sức khỏe. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể chắc chắn nguồn nước uống đang sử dụng là đảm bảo. Thậm chí, chất lượng nước uống có thời điểm có thể thay đổi chỉ sau một đêm. Việc phát hiện kịp thời sẽ giúp bạn tránh được nguồn nước ô nhiễm, bạn có thể cảm nhận qua ba giác quan.

Hãy kiểm tra nguồn nước mình đang sử dụng và đảm bảo nó có thể uống được.

Cách kiểm tra chất lượng nước uống

1. Kiểm tra màu sắc của nước

5 cách kiểm tra chất lượng nước uống 2

Đầu tiên, bạn có thể để nước chảy trong khoảng vài phút. Lý do là vì, nếu để lâu hoặc qua đêm, có thể phần nước tích tụ ở đầu vòi sẽ không cho ra nguồn nước sạch, bạn thao tác như vậy để loại bỏ chúng.

Lấy đầy ly nước và mang ra ánh sáng, nếu nước có màu đục vàng hoặc nâu, đó có thể là dấu hiệu của đường ống bị gỉ, ô nhiễm ở vùng thượng nguồn hoặc nguồn nước sử dụng có chất lượng thấp như ở sông, hồ…

2. Kiểm tra xem nước có bị đục không

5 cách kiểm tra chất lượng nước uống 3

Kiểm tra xem nước có chứa hạt hay bị vẩn đục hay không. Đưa ly nước ra chỗ có ánh sáng, nếu thấy xuất hiện những hạt nhỏ màu cam, nâu, đỏ… thì có thể do từ đường ống gỉ hoặc có vật gì đó trong nguồn chứa. Nếu xuất hiện các mảnh màu đen, chứng tỏ phần ống nước có thể đã bị hư hỏng.

Bạn có thể gọi người có chuyên môn hỗ trợ kiểm tra và xử lý kịp thời để tránh sử dụng nguồn nước có hại.

3. Ngửi nước để xác định mùi

5 cách kiểm tra chất lượng nước uống 4

Bạn hãy thử ngửi nước, nếu mùi của nó như có chất tẩy trắng thì có thể Clo đã được thêm vào để đảm bảo nguồn nước an toàn. Điều này không có hại, nhưng để loại bỏ mùi bạn nên sử dụng máy lọc nước.

Nếu xuất hiện có mùi như mùi đất hoặc mốc, điều này cho thấy có thể có thứ gì đó đang phân hủy trong đường dẫn nguồn nước.

Thậm chí, nếu thấy có mùi như mùi trứng thối thì nghiêm trọng hơn, có thể vi khuẩn đang phát triển trong nước. Bạn hãy để cốc nước trong vài phút và ngửi lại để xác minh điều đó.

4. Kiểm tra hương vị của nước

5 cách kiểm tra chất lượng nước uống 5

Giờ bạn có thể kiểm tra nước uống qua vị giác. Nếu cảm thấy có vị hôi ngay lập tức nhổ bỏ nước. Vị kim loại xuất hiện trong nước cho thấy rằng nồng độ pH thấp hoặc có dư thừa khoáng chất trong nguồn nước (thường do đường ống bị gỉ). Nếu nó có vị như chất tẩy trắng, điều đó cho thấy trong nước có hóa chất, đây có thể là do quá trình xử lý loại bỏ chất thải công nghiệp.

5. Kiểm tra đường ống, loại bỏ sự ăn mòn tích tụ

5 cách kiểm tra chất lượng nước uống 6

Đây là điều cần thiết, hãy kiểm tra đường ống nước thường xuyên vì chúng có thể là nguyên nhân dẫn đến giảm chất lượng nước uống. Nếu đường ống nằm trên mặt đất, hãy kiểm tra xem có xuất hiện màu cam hay nâu không.

Nếu không thể tiếp cận đường ống, hãy kiểm tra bên trong nhà vệ sinh xem xung quanh có gỉ sét không. Bạn cũng có thể gọi thợ sửa ống nước để kiểm tra, nếu thấy xuất hiện màu xanh, cam hoặc trắng… điều đó cho thấy nước uống của bạn đang không an toàn.

Sử dụng máy lọc nước để có nguồn nước uống đảm bảo chất lượng

Để có thể bảo vệ sức khỏe cho bản thân và các thành viên trong gia đình, bạn nên trang bị một chiếc máy lọc nước. Hiện nay, các loại máy lọc nước được tích hợp hệ thống lõi lọc hiệu quả, thậm chí một số máy có thể sử dụng nước uống trực tiếp mà không cần đun sôi.
Có nhiều loại máy lọc nước như máy lọc nước RO, máy lọc nước Nano, máy lọc nước UF, máy lọc nước điện giải, máy lọc nước nóng lạnh…

Tham khảo các loại máy lọc nước giá tốt dưới đây:

1. Máy lọc nước RO 8 lõi Sunhouse SHA8818K – Giá META: 3.990.000 vnđ

Chiếc máy lọc nước này giúp loại bỏ những tạp chất có hại đồng thời bổ sung những khoáng chất tốt cho sức khỏe người dùng.
Đây chính là giải pháp cung cấp nguồn nước sạch khuẩn, an toàn cho sinh hoạt hàng ngày tại gia đình bạn.

Chức năng của 8 lõi lọc:

 • Bộ 3 lõi lọc thô: Phần này sẽ loại bỏ các hạt cặn có kích thước nhỏ nhất > 1micron. Và hấp thụ 1 phần chất hữu cơ, kim loại nặng, thuốc trừ sâu… để tránh vào nguồn nước, cũng như tăng tuổi thọ cho các lõi kế tiếp, bảo vệ màng RO.
 • Màng lọc thẩm thấu ngược R.O DOW Filmtech – USA: Màng này sẽ loại bỏ hoàn toàn tạp chất, ion và kim loại nặng, vi khuẩn, các chất hữu cơ, amip, asen… những tạp chất có hại trong nước.
 • Lõi than hoạt tính trắng: Lõi than giúp cân bằng pH, tạo khoáng và vị ngọt tự nhiên cho nước.
 • Lõi đá khoáng maifan: Sẽ bổ sung vi lượng khoáng chất từ thiên nhiên cần thiết cho cơ thể như: sắt, canxi, magie…
 • Lõi tạo kiềm tính: Lõi kiềm sẽ tăng chỉ số pH, tạo nước kiềm tính và trung hòa axit dư trong cơ thể người dùng.
 • Lõi Nano bạc: Đặc biệt, lõi này có tác dụng diệt khuẩn, khử mùi, cân bằng pH, tạo khoáng và vị ngọt tự nhiên cho nước.

Máy được tích hợp công nghệ diệt khuẩn tiên tiến hàng đầu từ NANO SILVER và màng lọc R.O DOW Filmtech – USA.

Máy lọc nước RO 8 lõi Sunhouse SHA8818K

Máy lọc nước RO 8 lõi Sunhouse SHA8818K

2. Máy lọc nước Pureit Unilever Excella 9 lít – Giá META: 1.490.000 vnđ

Hệ thống máy lọc nước Pureit được thực hiện với công nghệ lọc 5 bước giúp loại bỏ 99,99% tạp chất kể cả các kim loại nặng như chì, sắt mang lại nguồn nước sạch cho mọi gia đình.

Đây là chiếc máy lọc nước không dùng điện, được đánh giá cao về chất lượng và công nghệ.

Cơ chế lọc của máy lọc nước Pureit Unilever Excella

 • Giai đoạn 1: Nước sẽ đi qua màng lọc cặn để loại bỏ các loại bụi bẩn và tạp chất nhìn thấy được bằng mắt thường.
 • Giai đoạn 2: Nước được chuyển qua bộ diệt khuẩn với công nghệ hiện đại. Bộ diệt khuẩn được lập trình để xác định và tiêu diệt các vi khuẩn, vi rút gây hại cho sức khỏe.
 • Giai đoạn 3: Các kim loại kết tủa trong nước như sắt, chì sẽ được giữ lại tại lưới lọc vi sợi.
 • Giai đoạn 4: Bộ đánh bóng carbon tiếp tục loại bỏ kí sinh trùng có hại và Clo, giúp nước được lọc sạch, không mùi và có vị ngọt tự nhiên.
 • Giai đoạn 5: Nước sẽ đi qua màn lọc siêu vi để lọc và tiêu diệt các vi khuẩn một lần nữa để đảm bảo tính an toàn và nước có thể uống ngay mà không cần đun sôi.

Máy lọc nước Pureit Unilever Excella 9 lít

Máy lọc nước Pureit Unilever Excella 9 lít

3. Máy lọc nước nano Geyser 6 cấp lọc TK6 – Giá META: 2.290.000 vnđ

Chiếc máy này dùng để lọc nước máy cho gia đình, không sử dụng điện, không có nước thải, cho nguồn nước sau khi lọc giữ được vi lượng khoáng cần thiết cho cơ thể và có thể dùng uống luôn mà không cần đun sôi.

Máy có tốc độ lọc cao (tùy thuộc vào áp lực dòng nước), gấp 10 – 20 lần máy lọc nước RO thông thường.

Với 6 cấp lọc có công suất lọc nhanh 2 – 3 phút/lít, sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước của các hộ gia đình.

Máy không sử dụng điện, không có nước thải

Máy không sử dụng điện, không có nước thải

Nếu không muốn sử dụng máy lọc nước, để tiết kiệm chi phí hơn, bạn cũng có thể trang bị bình lọc nước, thêm phần an toàn cho nguồn nước uống trong gia đình.

4. Bình lọc nước Barrier Eco – Giá META: 2.290.000 vnđ

Có thể nói, chiếc bình này không khác gì một chiếc bình đựng nước khi nhìn qua bên ngoài. Nhưng bình với các lõi lọc được sản xuất theo công nghệ Nano Plus có khả năng xử lý cả những nguồn nước tự nhiên như nước sông, suối, nước giếng thành nước sạch uống trực tiếp không cần qua đun sôi, rất tiện lợi khi mang đi dã ngoại, picnic hay dùng tại nhà.

Bình không tốn điện, nước thải, giữ nguyên khoáng chất trong nước.

Với hiệu suất lọc lên tới 100%, lõi lọc trong bình có thể lọc tới 350 lít nước máy, đảm bảo mức tiêu chuẩn trong việc làm sạch bằng việc giảm bớt những chất gây ô nhiễm phổ biến nhất với tỷ lệ trung bình của chúng thường có trong nước.

Bình lọc nước Barrier Eco đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng

Bình lọc nước Barrier Eco

5. Bình lọc nước Laica Seri 1000 – Giá META: 750.000 vnđ

Chiếc bình lọc nước này có thể sử dụng tại gia đình cực kỳ tiện lợi.

Bình sử dụng bộ lọc được đặc chế bằng hàng triệu hạt gốm, các ion bạc và than hoạt tính tinh khiết cùng các vật liệu sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm LGA Châu Âu giúp làm giảm độ cứng của nước; loại bỏ các chất tồn dư (nếu có) trong nước như clo, chì, kẽm, đồng và các kim loại nặng cũng như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ… để mang lại cho bạn loại nước uống cân bằng độ pH, có mùi vị thuần khiết.

Cấu tạo và kích thước của bình lọc nước

Cấu tạo và kích thước của bình lọc nước

Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ thường xuyên kiểm tra được chất lượng nước uống mà mình đang sử dụng để có những biện pháp kịp thời xử lý. Nếu có nhu cầu tư vấn về máy lọc nước, có thể liên hệ theo thông tin dưới đây:

>>Xem thêm: 

Bài viết đã được tạo 2292

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên