8 Cách thông tắc bồn cầu bị nghẹt tại nhà hiệu quả 100%


Bồn cầu bị tắc nghẹt khiến cho sinh hoạt của gia đình bạn bị đảo lộn. Đừng quá lo lắng nhé bởi với 8 cách thông tắc bồn cầu bị nghẹt tại nhà dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này hiệu quả và nhanh chóng nhất. Nào hãy cùng theo dõi để xem các cách đó là gì bạn nhé!

Thông tắc bồn cầu

8 Cách thông tắc bồn cầu tại nhà đơn giản mà hiệu quả

Cách thông bồn cầu bằng băng dính

Đây là cách mình hay sử dụng nhất mỗi khi bồn cầu bị tắc. Cách này áp dụng được khi bạn chắc chắn rằng chỉ có các chất thải thông thường, không có vật cứng nào to rơi xuống bồn cầu.

Để thực hiện phương pháp thông tắc bồn cầu bằng băng dính bạn làm như sau:

 1. Chuẩn bị 1 cuộn băng dính loại to, nên dùng loại băng dính trong suốt để nhìn rõ bên trong, không thì dùng tạm loại màu vàng cũng được.
 2. Lật nắp và bệ ngồi của bồn cầu lên.
 3. Lau khô phần thành bồn cầu
 4. Dán băng dính kín mặt bồn cầu, lần lượt từ trong ra ngoài, mép của các lớp băng dính chồng lên nhau và kín khít.
 5. Xả nước ở mức cao nhất
 6. Khi băng dính phồng lên thì bạn lấy tay ấn từ từ cho băng dính xẹp xuống để tạo áp lực, giúp đẩy chất thải trôi xuống bể phốt.
 7. Lặp lại bước này 1, 2 lần nếu xả lần đầu mà chưa thông. Thường mình chỉ xả đến lần thứ 2 là thông hoàn toàn.
 8. Nếu băng dính không phồng lên khi bạn xả nước thì chứng tỏ có điểm nào đó bị hở và bạn cần tìm điểm đó để dán kín lại, rồi thực hiện lại bước 5, 6, 7.

Cách dán băng dính để thông tắc bồn cầu

Thông bồn cầu bị tắc bằng đá lạnh

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một túi đá viên, tốt nhất là loại đá vuông, kích thước nhỏ. Tiếp đến, bạn đổ đá viên vào bồn cầu và đợi khoảng 20 phút. Sau đó, bạn xả nước thật mạnh nhằm tạo áp lực để các chất thải bám trong đường ống bị cuốn trôi đi.

Dùng giấm và baking soda thông bồn cầu

Sử dụng giấm và baking soda là phương pháp thông tắc bồn cầu khá phổ biến và hiệu quả. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 cốc baking soda, 2 cốc giấm sau đó trộn đều và đổ xuống bồn cầu rồi chờ khoảng 30 phút. Trong lúc chờ đợi, bạn dùng ấm siêu tốc đun sôi 1 ấm nước, sau đó để cho bớt nóng rồi đổ trực tiếp nước còn ấm vào bồn cầu. Việc làm này sẽ giúp thúc đẩy phản ứng hóa học, làm mềm và đánh bay chất thải.

Cuối cùng, bạn hãy xả nước thật mạnh để các chất bẩn bị cuốn trôi đi nhé.

Cách thông bồn cầu tại nhà bằng móc treo quần áo hoặc lò xo chuyên dụng

Lò xo chuyên dụng hay chỉ đơn thuần là những chiếc móc treo quần áo bằng thép sẽ giúp bạn có thể thông tắc bồn cầu nhanh chóng và hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu sử dụng móc treo quần áo, bạn cần lựa chọn loại móc không cứng quá và có thể dễ dàng uốn nắn được nhé.

Trước tiên, bạn cần duỗi thẳng móc treo quần áo, sau đó luồn một đầu móc vào trong miệng bồn cầu rồi di chuyển đến khi chạm vào vật gây tắc. Tiếp theo, bạn dùng lực để đẩy và xoay mạnh rồi đánh tan các chất bẩn bám vào đường ống là được.

Cách thông tắc bồn cầu

Cách thông bồn cầu bằng coca cola

Trong nước coca cola có chứa nhiều axit có tác dụng phân hủy các chất thải bám vào bồn cầu. Khi sử dụng phương pháp này, bạn chỉ cần đổ 1 vài lon coca cola trực tiếp vào bồn cầu rồi đợi khoảng 2 tiếng. Sau đó, bạn xả lại với nước để các chất thải trôi đi là được rồi.

Cách thông tắc bồn cầu bằng lươn hoặc cá lóc

Bạn có thể thả lươn hoặc cá lóc vào bồn cầu để làm giảm tắc nghẽn bồn cầu nhé. Lý do là bởi 2 loại động vật này có thể chui xuống đường ống cống, sau đó sẽ đẩy chất thải xuống bể phốt nhằm trả lại sự thông thoáng cho đường ống, giúp bồn cầu không còn tình trạng tắc nghẽn nữa.

Cách thông bồn cầu tại nhà bằng nước rửa chén

Tác dụng của nước rửa chén giúp các chất thải, đặc biệt là dầu mỡ bám vào bồn cầu hay ống thoát nước bị phân hủy, từ đó giúp cho việc thông tắc được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cách làm này chỉ phù hợp trong những trường hợp tắc nghẽn nhẹ thôi bạn nhé.

Cách thông tắc bồn cầu bằng pittong

Pittong là một dụng cụ thông tắc bồn cầu vô cùng hiệu quả và được sử dụng khá nhiều hiện nay. Bạn chỉ cần đặt pittong vào lỗ thông nước, sau đó đẩy mạnh để tạo áp lực nhằm đẩy các chất thải xuống bể phốt là được.

Ngoài những cách thông tắc bồn cầu kể trên, bạn cũng có thể thử dùng các sản phẩm bột thông tắc bồn cầu, dung dịch thông tắc đường ống Active Drain hoặc nếu cảm thấy quá khó khăn thì nên liên hệ tới các đơn vị thông tắc bồn cầu chuyên nghiệp để giải quyết vấn đề này nhé.

Cách thông bồn cầu

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý một số điểm sau đây để hạn chế tối đa việc bồn cầu bị tắc nghẹt trong quá trình sử dụng nhé.

Dấu hiệu nhận biết tắc bồn cầu

Bạn có thể dễ dàng nhận biết khi nào bồn cầu bị tắc với những dấu hiệu đặc trưng dưới đây:

 • Xả nước nhưng nước thoát chậm hoặc không thoát xuống.
 • Nước có rút chậm nhưng chất thải trong bồn cầu nổi lên thay vì chìm xuống.

Lúc này nếu đã loại trừ khả năng bể phốt đầy, bạn hãy nghĩ đến trường hợp bồn cầu nhà mình đã bị tắc.

Nguyên nhân nào dẫn tới bồn cầu bị nghẹt?

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây tắc nghẹt bồn cầu:

 • Tắc do bể phốt: Trong trường hợp bồn cầu thoát nước chậm, cứ thông xong lại tắc thì có nghĩa nguyên nhân tắc là do bể phốt.
 • Đặt sai đường ống: Nếu sau một thời gian sử dụng rất ngắn mà bồn cầu đã bị tắc hoặc nước chảy chậm thì bạn nên nghĩ tới trường hợp đường ống bị đặt sai nhé.
 • Nghẹt giấy: Việc sử dụng quá nhiều giấy hoặc dùng loại giấy khó tan cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng tắc nghẽn bồn cầu.
 • Tắc do dị vật: Những dị vật này có thể là đồ chơi, bàn chải hay bất kể một đồ vật nào đó mà người dùng trong gia đình lỡ làm rơi vào bồn cầu.

Khi đã nắm được những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng tắc nghẹt bồn cầu, bạn có thể lựa chọn những cách thông tắc bồn cầu tại nhà đơn giản bên trên để xử lý nhanh chóng.

Lưu ý để phòng ngừa hiện tượng tắc nghẽn bồn cầu

 • Luôn sử dụng giấy vệ sinh có thể tan nhanh trong nước. Ngoài ra, bạn cần dùng giấy với lượng vừa phải hoặc hạn chế bỏ giấy vào bồn cầu. Thay vào đó, bạn hãy chuẩn bị những chiếc thùng rác nhỏ để bỏ giấy sau mỗi lần sử dụng.
 • Mặc dù bồn cầu không bị tắc, nghẹt thế nhưng bạn vẫn nên làm sạch bồn cầu định kỳ bằng một vài mẹo kể trên nhằm loại bỏ mảng bám để bồn cầu được thông thoáng nhất.
 • Tuyệt đối không được xả thải rác bừa bãi vào bồn cầu như thức ăn thừa, dầu mỡ…
 • Luôn giám sát và nhắc nhở các bạn nhỏ không được nghịch ngợm cho đồ chơi vào bồn cầu.
 • Không đổ nước xà phòng vào bồn cầu. Mặc dù, chúng không trực tiếp làm nghẹt bồn cầu nhưng xà phòng lại là nguyên nhân giết chết các vi sinh vật kỵ khí có trong hầm cầu làm cho hầm cầu chóng bị đầy, từ đó gián tiếp làm tắc nghẽn bồn cầu.
 • Cuối cùng, bạn cần nắm rõ thời gian hút hầm cầu định kỳ nhằm đảm bảo hầm cầu và bồn cầu luôn ở trạng thái thông thoáng để hoạt động tốt nhất.

Trên đây là 8 cách thông tắc bồn cầu tại nhà đơn giản và hiệu quả mà bạn nên áp dụng. Chúc các bạn sẽ sớm giải quyết được tình trạng tắc nghẽn bồn cầu để không ảnh hưởng tới sinh hoạt của cả gia đình.

Đừng quên thường xuyên truy cập website META.vn để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích về nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống bạn nhé!

>>> Tham khảo thêm:

Bài viết đã được tạo 1874

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên