Áp dụng 10 cách này bạn sẽ ngạc nhiên vì tiết kiệm tới 50% tiền nước sinh hoạt 1

Áp dụng 10 cách này bạn sẽ ngạc nhiên vì tiết kiệm tới 50% tiền nước sinh hoạt


Tiết kiệm nước sinh hoạt không chỉ giúp bạn tiết kiệm hóa đơn tiền nước mà còn góp gần bảo vệ môi trường và nguồn tài nguyên trên trái đất. Trong bài viết hôm nay, META.vn sẽ chia sẻ đến bạn 10 cách tiết kiệm nước sinh hoạt hiệu quả. Các bạn tham khảo nhé!

>> Có thể bạn quan tâm:

1. Thường xuyên kiểm tra xem vòi nước, đường ống nước, bồn cầu có bị rò rỉ không

10 cách tiết kiệm nước hiệu quả tại nhà

Theo các thống kê, khối lượng nước bị rò rỉ do bồn cầu và vòi nước chiếm hơn 1/10 tổng hóa đơn tiền nước mỗi tháng của các hộ gia đình, đây là một con số không hề nhỏ. Do vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra vòi nước, bồn cầu và đường ống nước có bị rò rỉ không để có thể khắc phục kịp thời. Với vòi nước bị rò rỉ thì bạn có thể quan sát được bằng mắt thường. Khi thấy vòi nước bị nhỏ giọt nhiều, bạn nên thay thế vòi nước mới ngay để tránh bị lãng phí nước.

10 cách tiết kiệm nước hiệu quả tại nhà

Để kiểm tra bồn cầu có bị rò rỉ không, bạn có thể cho chút bột màu vào ngăn xả nước của bồn cầu. Không xả nước, sau khoảng 20 đến 30 phút, nếu bạn thấy bồn cầu có màu thì bồn cầu của bạn đang bị rò rỉ.

10 cách tiết kiệm nước hiệu quả tại nhà

Khi đường ống nước bị rò rỉ, nước sẽ ngấm qua tường gạch, do đó nếu bạn thấy các khu vực góc tường hay mảng tường bị ẩm mốc thì nên kiểm tra lại đường ống nước. Việc phát hiện sớm rò rỉ nước không chỉ giúp bạn tiết kiệm nước, bảo vệ nguồn tài nguyên nước mà còn giúp bạn hạn chế các khoản phát sinh không đáng có trong chi tiêu.

2. Tắt vòi nước khi đang đánh răng, rửa tay

10 cách tiết kiệm nước hiệu quả tại nhà

Khi đánh răng, rửa tay hay cạo râu, nhiều người có thói quen vẫn để vòi xả nước. Thói quen này không tốt và gây lãng phí nước. Vì vậy, mỗi khi làm những việc này, bạn hãy tắt vòi nước, khi cần dùng hãy mở ra để tiết kiệm nước tối đa và giảm thiểu lãng phí nước nhé!

3. Lắp vòi hoa sen tiết kiệm nước

10 cách tiết kiệm nước hiệu quả tại nhà

Bạn nên lắp những loại vòi hoa sen thông minh để giúp tiết kiệm nước mỗi khi tắm. Các vòi hoa sen này có khả năng duy trì áp lực nước, bạn vẫn có đủ nước tắm thoải mái mà chỉ tốn một nửa lượng nước so với các loại vòi hoa sen thông thường.

4. Tắm bằng vòi hoa sen thay vì tắm bồn

10 cách tiết kiệm nước hiệu quả tại nhà

Tắm bồn, ngâm mình trong nước giúp bạn thư giãn và giải tỏa căng thẳng nhưng khối lượng nước tắm bồn khá lớn. Do vậy, bạn không nên thường xuyên tắm bồn, hãy tắm bồn cách ngày và thay vào đó, hãy tắm bằng vòi hoa sen để tiết kiệm nước hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nên mua cây sen tắm đứng của hãng nào tốt, giá rẻ?

5. Nên sử dụng máy giặt, máy rửa bát có hiệu suất cao

10 cách tiết kiệm nước hiệu quả tại nhà

Các loại máy giặt kiểu cũ thường sử dụng khối lượng nước lớn khi giặt. Bạn nên mua các loại máy giặt cửa trên hoặc máy giặt cửa trước có hiệu suất cao. Những loại máy giặt này không chỉ sử dụng nước ít hơn mà còn giặt quần áo sạch hơn. Tương tự với máy rửa bát, bạn cũng nên sắm các loại máy có công suất lớn để tiết kiệm nước và tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

6. Nên sử dụng máy giặt, máy rửa bát ở trọng tải tối đa

10 cách tiết kiệm nước hiệu quả tại nhà

Thay vì giặt lẻ quần áo hay rửa vài cái bát, bạn nên sử dụng tối đa trọng tải của máy giặt hoặc máy rửa bát. Ví dụ: Máy giặt nhà bạn có khối lượng giặt tối đa là 10kg, thì bạn nên giặt từ 8kg đến 9kg quần áo mỗi lần giặt thay vì giặt vài lần với khối lượng quần áo nhỏ.

7. Dùng bồn cầu xả ít nước thông minh hoặc có 2 nút nhấn

10 cách tiết kiệm nước hiệu quả tại nhà

Các loại bồn cầu thông minh thường xả ít nước hơn so với loại bồn cầu thông thường. Với bồn cầu có 2 nút nhấn xả nước, bạn có thể chọn nút xả nhỏ để xả các chất thải lỏng, chọn nút xả lớn để xả các chất thải rắn. Làm như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá lượng nước sau mỗi lần đi vệ sinh.

8. Đặt chai nhựa vào bồn xả nước của bồn cầu

10 cách tiết kiệm nước hiệu quả tại nhà

Nếu không có điều kiện lắp đặt các loại bồn cầu thông minh thì bạn cũng có thể áp dụng cách này để tiết kiệm nước. Bạn dùng một chai nhựa, đổ đầy nước và đóng chặt nắp chai. Sau đó, bạn để chai vào khoảng trống trong ngăn chứa nước của bồn cầu (cách xa hệ thống bơm nước). Như vậy, mỗi lần xả, bạn sẽ tiết kiệm được một lượng nước đáng kể đó. Các bạn hãy thử nhé!

9. Không nên vứt giấy vào bồn cầu

10 cách tiết kiệm nước hiệu quả tại nhà

Bạn không nên vứt giấy vệ sinh, đầu thuốc lá hay các loại rác vào bồn cầu. Làm như vậy không những gây ra tắc bồn cầu và đường ống mà còn tốn nhiều nước để có thể xả trôi giấy và rác. Bạn hãy để một thùng rác cạnh bồn cầu, mỗi lần đi vệ sinh, bạn hãy vứt giấy vào thùng rác thay vì bỏ vào bồn cầu. Hình thành thói quen này sẽ giúp bạn tiết kiệm nước và chi phí sửa chữa nếu xảy ra sự cố tắc bồn cầu.

10. Rửa thực phẩm trong bồn hoặc chậu rửa

10 cách tiết kiệm nước hiệu quả tại nhà

Khi rửa hoa quả hoặc rau củ, bạn hãy rửa bằng chậu đựng nước hoặc tích nước bồn rửa thay vì rửa trực tiếp dưới vòi xả nước. Làm như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm nước hiệu quả hơn, hơn nữa bạn cũng có thể tận dụng nước rửa đó để tưới cây, tưới rau, tưới hoa.

Trên đây là 10 cách tiết kiệm nước sinh hoạt hiệu quả tại nhà mà META đã chia sẻ đến bạn. Bạn hãy áp dụng các cách trên để tiết kiệm nước và giảm thiểu chi phí sinh hoạt hàng tháng cho cả nhà nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết. META chúc các bạn một ngày tốt lành!

>>> Xem thêm:

Để được tư vấn đặt mua các thiết bị vệ sinh thông minh, đồ dùng nhà bếp, máy giặt, máy rửa bát, hãy truy cập ngay website META.vn hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi tại:

Bài viết đã được tạo 1611

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên