Bộ lọc HEPA là gì? Được ứng dụng trong những sản phẩm nào?


Bộ lọc HEPA hiện nay rất được ưa chuộng, có thể lọc không khí vô cùng hiệu quả. Ngoài ứng dụng trong việc lọc không khí, màng lọc vô cùng hiệu quả trong công việc làm sạch. Cùng tìm hiểu về bộ lọc này qua bài viết dưới đây và bộ lọc hoạt động hiệu quả trên những thiết bị nào nhé!

Bộ lọc HEPA là gì?

HEPA được viết tắt của cụm từ High Efficiency Particulate Air (bộ lọc không khí hiệu suất cao).

  • Màng lọc hepa bao gồm những sợi rất nhỏ sản xuất chồng từng lớp lên nhau ngẫu nhiên tạo thành một tấm lọc nhiều lớp. Các sợi tổng hợp được sử dụng để sản xuất loại màng này, khi liên kết lại chúng tạo ra một lớp giúp màng lọc hepa lọc được bụi bẩn, vi khuẩn, phấn hoa, nấm mốc…có đường kính >0,3 µm (micromet). Màng lọc Hepa đúng nghĩa, hoàn chỉnh sẽ loại bỏ được 99,9% những tạp chất có trong không khí.
  • Vì vậy màng lọc có thể lọc được những hạt bụi nhỏ nhất là PM2.5 (2,5 micromet).

Xét về phương diện lịch sử bạn sẽ phải ngạc nhiên vì tác dụng của màng lọc này bởi bộ lọc được ra đời từ năm 1940 tại Mỹ với mục đích ban đầu là lọc bụi phóng xạ từ các vụ thử bom nguyên tử, trải qua quá trình dài liên tục cải tiến công nghệ, phát triển đến ngày nay màng lọc Hepa đạt được một bước tiết xa vượt bậc trong ứng dụng lọc sạch bầu không khí.

Ở Việt Nam chúng ta, nhất là ở hai thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh với thông số được nghi nhận vào tháng 10 năm 2016, ô nhiễm không khí bởi hạt bụi PM2.5 chỉ đứng sau thành phố Bắc Kinh thủ đô của Trung Quốc. Vì vậy việc sử dụng và ứng dụng màng lọc này là hoàn toàn cần thiết.

Bộ lọc HEPA là gì? Được ứng dụng trong những sản phẩm nào?

Nắm bắt được điều này, hiện nay có rất nhiều thiết bị ứng dụng màng lọc vào các thiết bị gia đình và công nghiệp nhằm mang đến không gian sống trong lành nhất cho mọi người. Hãy cùng tham khảo những sản phẩm sử dụng bộ lọc này cho bạn tham khảo nhé!

Màng lọc HEPA được ứng dụng trong những sản phẩm nào?

Với việc ứng dụng quá rộng rãi nên đôi khi màng lọc HEPA còn được gọi với nhiều tên là màng lọc bụi bẩn, màng lọc bụi phòng sạch, màng lọc cho bệnh viện, màng lọc bụi chuyên phòng thí nghiệm hay còn được gọi phổ biến là màng lọc máy lọc không khí.

1. Máy lọc không khí

Bộ lọc HEPA của máy lọc không khí có chức năng loại bỏ các hạt bụi, chất gây ô nhiễm có trong không khí với kích thước nhỏ tới 0.3 micromet (khoảng bằng 0,0025 đường kính 1 sợi tóc), hiệu suất lọc có thể đạt đến 99.97 %.

Phần lớn những chất được loại bỏ là hạt phấn hoa, vi khuẩn, bào tử nấm, lông thú, khói và những tác nhân gây hen suyễn, dị ứng và những bệnh liên quan đến đường hô hấp khác. Cùng với hoạt động loại bỏ, bộ lọc còn giữ lại các chất gây ô nhiễm này nên không gian phòng ở của bạn sau khi sử dụng máy lọc không khí sẽ thoáng sạch, trong lành và tốt cho sức khỏe hơn.

Máy lọc không khí

2. Điều hòa

Hiện nay 1 số điều hòa đã tích hợp thêm bộ lọc không khí HEPA để không khí trong nhà bạn luôn trong lành và sạch các vi khuẩn gây bệnh.

Hệ thống màng lọc trong máy điều hoà có từ 1 đến 3 màng lọc đáp ứng yêu cầu giữ lại bụi bẩn, mùi từ các vật dụng gia đình hay nấm mốc. Trên thực tế, không chỉ có khói bụi, mà rất nhiều vi khuẩn, virus tồn tại trong môi trường đang ngày càng ô nhiễm. Yêu cầu đặt ra là có được môi trường xanh và sạch ít nhất là ngay chính trong mái ấm của mỗi người.

Màng lọc HEPA nằm trong màng lọc thứ 3 có khả năng chống virus và các căn bệnh nguy hại trong đó có virus cúm A/H1N1. Theo đó, tấm màng lọc thứ 3 bao gồm dung dịch diệt khuẩn, màng lọc Fabric, màng lọc Net và Hepa có khả năng tiêu diệt virus cúm A/H1N1 chỉ sau 10 phút máy hoạt động.

Điều hòa

3. Máy hút ẩm

Một số máy hút ẩm dân dụng hiện nay được trang bị màng lọc Hepa của Mỹ. Đây là một trong những công nghệ lọc không khí hiện đại và được sử dụng phổ biến trong hệ thống các máy lọc không khí hiện nay.

HEPA trong máy hút ẩm có thể lọc không khí hiệu suất cao. Cấu tạo của bộ lọc HEPA bao gồm một chiếc lưới là các sợi thủy tinh được sắp xếp ngẫu nhiên với đường kính vô cùng nhỏ chỉ từ 0,5 và 0,2 micromet. Chính vì vậy, nó có thể chặn lại một số lượng lớn các hạt bụi, vi khuẩn có đường kính trên 0,2 micromet gây hen suyễn, dị ứng hô hấp mà mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được.

>>> Khám phá ngay:

Máy hút ẩm

4. Máy làm mát

Cũng như những sản phẩm khác, hiện nay 1 số máy làm mát trên thị trường có trang bị màng lọc HEPA để lọc bụi không khí tốt hơn.

Máy làm mát

5. Quạt hơi nước

Đây là một điểm nhấn đáng hoan nghênh bởi chất lượng không khí sẽ được nâng cao đáng kể khi quạt có trang bị màng lọc HEPA, một màng lọc sẽ giúp giữ lại một lượng bụi đáng kể và giảm dị ứng như những hạt bụi lớn và lông chó mèo phát tán trong không khí. Người dùng cần vệ sinh thường xuyên tấm lọc đúng cách để quạt hoạt động hiệu quả nhất.

Quạt hơi nước

6. Máy hút bụi

Máy hút bụi sử dụng bộ lọc HEPA có thể loại bỏ phần lớn các hạt phấn hoa, bào tử nấm, khói, lông thú vật, vi khuẩn và các tác nhân gây dị ứng, hen suyễn và bệnh hô hấp trong không khí. Trong khi đó, máy hút bụi thông thường sẽ thải chúng trở lại ra không khí.

Máy hút bụi

Hi vọng với bài viết trên đây các bạn đã hiểu và nắm được những điều cơ bản về bộ lọc HEPA và xem xét lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp.

Hiện nay META.vn có kinh doanh tất cả các mặt hàng trên và nhiều thiết bị khác được nhập khẩu chính hãng từ nhà sản xuất. Hãy truy cập ngay META.vn hoặc gọi về Hotline sau để xem thêm nhiều sản phẩm khác và đặt hàng nhé!

Bài viết đã được tạo 1616

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên