Cách bảo quản socola để giữ được lâu hơn cho ngày Valentine 1

Cách bảo quản socola để giữ được lâu hơn cho ngày Valentine


Nếu bạn được tặng socola, thích ăn socola hoặc đơn giản bạn là người làm ra socola để bán? Nếu bạn không biết bảo quản socola thế nào cho đúng cách hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thể bảo quản và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả.

Cách bảo quản socola để giữ được lâu hơn cho ngày Valentine

Tham khảo thêm: 

Các lỗi thường gặp trong bảo quản socola

Hiện tượng “lại” đường và bơ

Hiện tượng “lại” đường làm cho bề mặt của socola có màu xám và bao bọc bởi một lớp si rô dính, đó chính là đường bị bốc hơi và kết lại. Hiện tượng “lại” bơ cũng làm cho bề mặt sô cô la có màu xám nhưng là do tinh thể chất béo nhỏ, gây ra bởi sự thay đổi cấu trúc của bơ ca cao ở những nhiệt độ khác nhau.

Hai hiện tượng này xảy ra khi bạn bảo quản socola trong môi trường ẩm ướt, socola sẽ hấp thu hơi nước trên bề mặt và tạo thành lớp đường dính. Độ ẩm khiến socola bị “lại” đường và bơ là 82 – 85% đối với socola đen và 78% đối với socola sữa.

Socola bị phủ một lớp phấn trắng khi bảo quản không đúng nhiệt độ.

Phủ lớp trắng

Hiện tượng socola bị mất mùi vị

Hiện tượng này xảy ra doo socola bị tiếp xúc với nước và ánh sáng mặt trời dẫn đến bị oxi hoá làm mất mùi. Ngoài ra là do đặt socola xung quanh những lọai thực phẩm có mùi mạnh, khiến socola bị nhiễm mùi. Socola để quá lâu cũng sẽ bị mất mùi vị.

Socola bị dính vào nhau

Nếu cách bảo quản socola handmade không đúng, để ở nhiệt độ cao thì socola sẽ bị chảy và dính lại với nhau.

Dính vào nhau

Socola trắng bị vón cục

Socola trắng chứa nhiều đường, protein sữa và lactose. Những chất này rất nhạy cảm khi nhiệt độ vượt qua 45oC, nó sẽ bị kết vón lại.

Socola trắng

Socola khi ăn cảm thấy lạo xạo

Socola lỏng để lâu trong môi trường ẩm sẽ hấp thụ nước, lượng nước này sẽ hoà tan đường có trong sôcôla, sau đó kết tinh lại và tích tụ tạo thành các hạt vón cục, gây lạo xạo khi ăn, socola không đươc mịn.

Socola có bong bóng hơi và các lỗ nhỏ

Nguyên nhân của tình trạng này là do khi đổ khuôn, bạn rung sản phẩm chưa kỹ, bọt khí trong khuôn vẫn chưa thoát hết ra, tạo nên các lỗ khí. Thứ hai, do socola khi đổ khuôn quá đặc làm bong bóng khí không thoát ra được.

Socola bị rạn, nứt

Là do socola bị làm lạnh quá nhanh gây ra thay đổi nhiệt độ đột ngột hoặc sản phẩm được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ quá thấp.

Socola rạn

Nhiệt độ hợp lý bảo quản socola

Socola không thích nhiệt độ cao, ai cũng biết nhưng thấp bao nhiêu là vừa thì không phải ai cũng biết.

Thật ra socola không nhân nếu để ở nhiệt độ phòng ( 25 – 27 độ C ) thì có thể bảo quản trong vòng 12 tháng đến 18 tháng tùy theo sản phẩm.

Socola có nhân thì thời gian và điều kiện bảo quản còn tùy vào loại nhân.

  • Đối với các loại nhân trái cây như chanh dây hay dâu thì sử dụng từ 5 – 7 ngày sau khi mở hộp. Nếu để trong tủ lạnh có thể giữ được khoảng 3 tuần.
  • Nhân mứt hoặc rượu thì giữ được lâu hơn, khoảng 1 tháng ở nhiệt độ phòng và khoảng 3 tháng trong tủ lạnh.

Socola rượu

Lưu ý bảo quản socola đúng cách

  • Luôn bảo quản ở nhiệt độ từ 18 – 20 độ C và độ ẩm từ 50 – 60%.
  • Nhớ gói kín socola nhé, tuyệt đối không để socola tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì sẽ gây ra hiện tượng chảy nước.
  • Một cách bảo quản socola handmade mà bạn luôn phải nhớ đó là không để socola cạnh những sản phẩm có mùi khác, sẽ khiến socola dễ bị mất mùi và hương vị đặc trưng
  • Bảo quản socola ở nơi sạch sẽ, không có côn trùng và nấm mốc.
  • Có thể bảo quản lạnh với điều kiện socola không bị rạn, vỡ và phải bọc trong túi nylon hoặc giấy bạc thật kín.
  • Không bảo quản socola trong môi trường chân không vì socola có thể sẽ bị vỡ.

Bảo quản socola

Với các cách bảo quản socola handmade đơn giản này, chắc hẳn bạn đã bỏ túi được cho mình một vài bí kíp tuyệt vời, giúp cho món quà socola thêm phần trọn vẹn và ý nghĩa!

Xem thêm:

Bài viết đã được tạo 1619

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên