Cách cai sữa cho bé không khóc hiệu quả bằng mẹo


Cách cai sữa cho bé như thế nào? Trong bài viết hôm nay, META.vn xin chia sẻ đến các bạn cách cai sữa cho bé không khóc hiệu quả bằng mẹo. Các bạn tham khảo nhé!

Những nguyên tắc cần lưu ý khi cai sữa cho bé

Những nguyên tắc cần lưu ý khi cai sữa cho bé

Chỉ nên cai sữa khi bé đã cứng cáp và có khả năng ăn dặm

Thời gian cai sữa cho bé trên thực tế không thể xác định cụ thể mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa như sức khỏe của mẹ và bé, chất lượng sữa, khả năng ăn dặm của con, công việc của mẹ, thời gian bú sữa của bé… Việc cho bé cai sữa khi bé đã có được khả năng ăn dặm sẽ giúp bé yêu vẫn có thể phát triển bình thường và việc dừng bú mẹ cũng sẽ trở nên đơn giản hơn rất là nhiều.

Thông thường, sữa mẹ sẽ luôn là nguồn dinh dưỡng duy nhất của bé từ lúc sinh ra cho đến khi bé được 6 tháng tuổi. Sau 6 tháng thì các mẹ có thể cho con ăn dặm để bổ sung cho đến khi bé cứng cáp thì bắt đầu cai sữa. Thời gian cai sữa thường là từ 12 đến 18 tháng tuổi. Việc cai sữa cho con ở độ tuổi này là hợp lý nhất vì khi đó trẻ đã có nhận thức nhất định nên các mẹ có thể giải thích cho bé hiểu cũng như dễ dỗ dành con hơn.

Nên cai sữa từ từ và cần có thời gian

Sữa mẹ không chỉ là thức ăn cần thiết cho con mà đó còn là một thói quen và là sợi dây liên kết vô hình giữa mẹ và con. Chính vì vậy, khi mẹ muốn trẻ cai sữa thì cần thực hiện từ từ, tránh việc cho bé ngừng bú đột ngột có thể làm trẻ bị sốc, quấy khóc và càng trở nên tồi tệ hơn, từ đó có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ sau này. Do đó, các mẹ cần cai sữa cho bé từ từ, giảm dần số lần bú và lượng sữa bú trong ngày để con có thể dần quen với việc xa ti vú và quên hẳn việc bú sữa đi.

Tránh cai sữa cho bé trong những giai đoạn nhạy cảm

Đến một giai đoạn nhất định nào đó, việc cai sữa cho con là điều cần thiết. Tuy nhiên, nếu con gặp phải các vấn đề về sức khỏe thì các mẹ nên hoãn thời gian cai sữa lại. Bởi vì, những giai đoạn như vậy sẽ khiến trẻ đặc biệt nhạy cảm nên việc cai sữa có thể làm ảnh hưởng đến con và khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Cách cai sữa cho bé không khóc hiệu quả bằng mẹo

Cách cai sữa cho bé không khóc hiệu quả bằng mẹo

Cai sữa cho bé là một cột mốc quan trọng đối với cả mẹ và bé. Trong giai đoạn cai sữa, các mẹ thường xuyên phải đau đầu do trẻ liên tục đòi bú và quấy khóc. Do vậy, các mẹ cần thủ ngay cho mình những mẹo giúp bé cai sữa nhẹ nhàng và hiệu quả sau đây nhé.

Ngụy trang đầu ti mẹ

Ngụy trang đầu ti của mẹ là cách làm được rất nhiều người thực hiện và rất thành công. Việc ngụy trang đầu ti cho mẹ để bé cai sữa xuất phát từ thói quen của con khi tìm đầu ti với màu sắc và hình dáng quen thuộc. Tuy nhiên, khi các con thấy đầu ti của mẹ khác lạ là con sẽ tự động tránh xa và dần bỏ được thói quen đòi bú sữa mẹ. Những cách ngụy trang đầu ti cho mẹ thường được áp dụng nhiều nhất có thể kể đến như bôi bột than, bôi màu bằng bột nghệ hoặc vẽ lên đầu ti mẹ.

Thay đổi vị đầu ti của mẹ

Việc thay đổi vị đầu ti của mẹ sẽ làm bé cảm thấy không còn quen thuộc và không còn muốn bú sữa nữa. Các mẹ có thể áp dụng cách bôi các vị làm bé sợ hoặc không thích như bôi chanh, vị mướp đắng, bạc hà… rồi cho bé bú. Các mẹ làm như vậy thì sau vài lần bé sẽ sợ và không còn đòi bú sữa mẹ nữa.

Tập cho bé thói quen sử dụng ti giả

Ti giả là một trong những cách cai sữa mẹ cho bé khá hiệu quả. Sử dụng ti giả có thể giúp bé tạm thời quên đi thói quen bú mẹ. Thời gian đầu khi cai sữa cho bé, tuy con đã được ăn no nhưng vẫn còn thèm bú ti, thậm chí có bé còn bú tay khi ngủ. Do vậy, các mẹ có thể sử dụng ti giả để con cảm thấy yên tâm hơn và ít quấy khóc hơn nhé.

Cho bé bú sữa mẹ bằng bình

Cho bé bú sữa mẹ bằng bình cũng là cách cai sữa hiệu quả, vừa giúp bé cai sữa mẹ lại vừa có thể giúp bé làm quen với việc bú bình. Trong giai đoạn này, các mẹ hãy chịu khó vắt sữa cho bé và bỏ vào bình sạch, sau đó cho bé bú bình. Vị sữa mẹ quen thuộc sẽ làm con thích thú dần với việc bú bình sữa và quên đi việc bú ti mẹ.

Mẹo đánh trống lảng

Khi con bắt đầu tìm ti mẹ để bú thì các mẹ có thể đánh trống lảng bằng cách hát cho bé nghe, cho bé xem hoạt hình, xem video trên YouTube, dụ bé chơi đồ chơi… cho đến khi bé bắt đầu quên đi việc đòi ti thì mẹ có thể cho bé ăn dặm để thay thế sữa mẹ. Trong vài trường hợp, khi các bé quấy khóc quá nhiều thì mẹ có thể tạm thời tránh mặt để con không còn đòi mẹ liên tục nữa. Tuy nhiên, cách tránh mặt con chỉ nên áp dụng khi những biện pháp khác không có hiệu quả để không làm bé cảm thấy mất an toàn và sợ hãi nhé.

Cho bé ăn tập ăn dặm

Mẹ cần cho con tập ăn dặm bằng cách chuẩn bị những món ăn dặm hấp dẫn để có thể cho bé có cảm giác thèm ăn hơn và bỏ được thói quen thèm sữa mẹ. Khi cho bé ăn dặm, các mẹ nên chia làm nhiều bữa nhỏ với lượng thức ăn ít, tránh việc cho con ăn quá nhiều trong một lần nhé.

Vỗ về và âu yếm bé

Trẻ còn nhỏ nên vẫn chưa thể hiểu và khó có thể chấp nhận việc bỏ bú sữa mẹ ngay được, thậm chí nhiều bé còn cảm thấy sợ hãi và mất an toàn. Lúc này, các mẹ cần ở bên con, vỗ về và âu yếm con để con có thể cảm nhận được sự quan tâm từ mẹ. Nếu các bé lớn hơn thì mẹ có thể tâm sự, nói chuyện và giải thích để con hiểu nhé.

Cai sữa cho con luôn là một giai đoạn quan trọng và rất khó khăn cho cả mẹ và bé. Hy vọng với những mẹo cai sữa cho bé không khóc trên sẽ giúp mẹ có thể cai sữa cho một cách an toàn và ít quấy khóc nhất nhé. Chúc các mẹ thành công!

Trên đây là cách cai sữa cho bé không khóc hiệu quả bằng mẹo mà META muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé META.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm mẹ và bé, đồ gia dụng, điện máy – điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số – phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Bài viết đã được tạo 1875

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên