Cách cắt hành không cay mắt


Cắt, thái hành có lẽ là nỗi sợ của nhiều người vì sợ sẽ phải “khóc ròng” vì chúng. Tuy nhiên với những mẹo vặt cắt hành không cay mắt mà META.vn chia sẻ dưới dây sẽ giúp bạn trở thành một “Master” cắt hành!

1. Hãy dùng một con dao thật sắc

cat-hanh-khong-cay-mat-1

Bạn hãy dùng một con dao bằng thép không gỉ thật sắc để để lột vỏ hành, cắt hành thật nhanh và dứt khoát. Bởi vì nếu dùng dao cùn, bạn sẽ phải đè mạnh lên củ hành để thái, khiến nó tiết ra nhiều nước hơn và dẫn đến cay mắt. Ngay cả khi bạn có áp dụng những mẹo khác, thì hãy cứ dùng một con dao thật sắc để cắt hành tây. Nó sẽ giúp bạn cắt hành nhanh hơn.

2. Dùng khoai tây

cat-hanh-khong-cay-mat-4

Bạn có thể dùng một miếng khoai tây tươi chà lên hai mặt của dao, sau đó thái hành thoải mái mà không lo bị cay mắt.

3. Ướp lạnh củ hành trong 15-20 phút

cat-hanh-khong-cay-mat-5

Khi củ hành bị làm lạnh, các tế bào của nó phản ứng chậm hơn khi bị cắt nên sẽ tiết ra ít nước hơn và ít làm cay mắt hơn. Vì vậy, bạn có thể bỏ củ hành vào tủ lạnh trước khi cắt trong vòng từ 15 đến 20 phút.

4. Đặt một chậu nước bên cạnh

cat-hanh-khong-cay-mat-11

Bạn cũng có thể để một chậu nước lạnh nhỏ bên cạnh, vừa cắt vừa nhúng dao liên tục vào thau nước đó.

5. Sử dụng nến

cat-hanh-khong-cay-mat-12

Hơi cay từ củ hành có chứa lưu huỳnh. Do vậy, bạn hãy thắp một ngọn nến rồi để gần thớt của bạn khi thái hành để lượng nhiệt tỏa ra có thể làm giảm bớt hơi cay.

6. Nhai kẹo cao su

cat-hanh-khong-cay-mat-6

Nhai một miếng kẹo cao su cũng là cách thái hành không cay mắt khá hiệu quả đó. Khi nhai kẹo sẽ khuyến khích bạn sẽ mở miệng và thở qua miệng nhiều hơn, từ đó giúp hút các giọt nước li ti bắn ra từ củ hành trước khi chúng bay lên mắt của bạn.

7. Dùng quạt

cat-hanh-khong-cay-mat-7

Đặt một cái quạt nhỏ trước thớt cắt hành để gió thổi bay các hơi hay, hạn chế cay mắt khi thái hành.

8. Để lại gốc hành

cat-hanh-khong-cay-mat-3

Bạn hãy để lại gốc củ hành khi cắt sẽ đỡ cay mắt hơn vì các hơi cay tập trung nhiều hơn ở gần gốc.

9. Đeo kính bảo vệ

cat-hanh-khong-cay-mat-10

Bạn có thể đeo kính để bảo vệ mắt trước sự tấn công của hơi cay từ củ hành. Kính bơi hay kính làm vườn đều được, miễn là chúng che kín đôi mắt.

10. Dùng máy xay

cat-hanh-khong-cay-mat-9

Và cách tối ưu nhất là bạn hãy dùng một chiếc máy xay. Máy xay có nắp bảo vệ, do vậy bạn sẽ không bị các hơi cay từ hành bắn vào mắt. Đây chắc chắn là trợ thủ đắc lực nhất giúp bạn bào hành nhanh mà không hề cay mắt.

Xem thêm:

Trên đây 10 cách cắt hành không cay mắt mà META.vn đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho bạn. Hãy truy cập META.vn để biết thêm nhiều mẹo vặt hay và hữu ích nhé!

>> Tham khảo thêm:

Bài viết đã được tạo 1622

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên