Cách chọn và bảo quản bưởi Diễn ngon, để được lâu 1

Cách chọn và bảo quản bưởi Diễn ngon, để được lâu


Bưởi Diễn là một đặc sản được nhiều gia đình yêu thích. Tuy nhiên, nếu bạn không biết chọn mua và bảo quản bưởi Diễn đúng cách thì bưởi sẽ rất nhanh bị hư hỏng. Sau đây, hãy cùng META tham khảo cách chọn mua và bảo quản bưởi Diễn ăn ngon, để được lâu nhé!

Cách chọn mua bưởi Diễn ngon

Cách chọn bưởi Diễn ngon

Cứ vào những tháng cuối năm Âm lịch, các cửa hàng hoa quả ngoài chợ dân sinh, chợ online đều sẽ bắt đầu rao báo rất nhiều bưởi Diễn các loại với nhiều mức giá khác nhau. Thông thường, bưởi Diễn xịn được trồng trên đất Diễn thường có giá bán lẻ 70 – 100 nghìn đồng/quả, còn bưởi Diễn được trồng ở các vùng khác thì sẽ có giá bình dân từ 20 – 30 nghìn đồng/quả.

Tuy nhiên, chị em không cần phải quá lo lắng về chất lượng quả bưởi bởi, dù là bưởi Diễn chính gốc hay bưởi Diễn trồng ở nơi khác, nếu biết cách lựa chọn thì vẫn hoàn toàn có thể mua được những quả bưởi ngon, ngọt, hấp dẫn. Dưới đây là một số cách chọn bưởi Diễn ngon mà chị em nên lưu ý:

  • Vỏ bưởi: Quả bưởi Diễn ngon thường có cuống nhỏ, vỏ mỏng, quả nào có rám nắng sẽ càng ngon và ngọt hơn.
  • Màu sắc: Khi chọn mua bưởi Diễn, bạn nên chọn những quả có phần vỏ nhẵn, bóng, khi chín có màu vàng sậm, cầm nặng tay.
  • Kích cỡ: Thông thường, khi mua bưởi, người ta thường thích chọn những quả càng to càng tốt, nhưng với bởi Diễn, những quả ngon, ngọt nhất thường là những quả có cỡ kích cỡ trung bình, khoảng 3 nắm tay chụm lại. Những quả to dễ bị khô, chỉ ngọt mát chứ không ngọt sắc.
  • Mùi thơm: Bưởi Diễn có mùi thơm rất đặc trưng nên khi mua, bạn nên chọn ngay những quả có mùi thơm dễ ngửi, dễ thấy ngay nhé!
  • Tép bưởi: Những quả bưởi Diễn ngon khi bổ ra sẽ có phần tép bưởi màu vàng mượt, không quá to hoặc quá nhỏ, cùi mỏng, tép bưởi ráo múi, khô tay, mọng nước, ăn ngọt đậm. Hạt bưởi Diễn thường nhỏ và chắc hạt hơn so với các giống bưởi thông thường.

Cách bảo quản bưởi Diễn được lâu

Theo chia sẻ của những chuyên gia trồng bưởi Diễn thì cách bảo quản bưởi Diễn được lâu khá đơn giản, không cầu kỳ nên gia đình nào cũng có thể áp dụng.

Bước 1: Bưởi Diễn sau khi mua về khoảng 5 – 10 ngày thì bạn nên dùng nước vôi bôi vào đầu cuống bưởi nhằm ngăn không cho vi sinh vật thâm nhập từ cuống bưởi vào bên trong quả.

Bước 2: Sau đó, bạn dùng túi nylon hoặc túi bọc thực phẩm (nên dùng dạng túi có thể phân hủy nhanh được), cho từng quả bưởi vào trong và buộc chặt miệng túi lại, tránh tiếp xúc với nước và hơi ẩm. Cách này nhằm ngăn không cho không khí tiếp xúc với trái bưởi. Khi được bọc trong túi nylon, bưởi sẽ xuống nước chậm hơn, tươi lâu hơn.

Bước 3: Bạn chọn nơi khô, thoáng, lót giấy báo hoặc bìa xuống dưới rồi xếp từng lớp bưởi đã bọc túi lên trên. Bạn nhớ chỉ nên xếp một lớp bưởi, không xếp chồng lên nhau, để tránh cho những quả bưởi phía dưới phải chịu sức nặng, làm bưởi bị dập và dễ bị thối.

Cách bảo quản bưởi Diễn để được lâu

Làm theo cách bảo quản bưởi Diễn này thì bạn có thể giữ bưởi tươi ngon được từ 4 đến 6 tháng. Bưởi Diễn càng héo thì ăn càng ngon, ngọt hơn. Ngoài ra, cũng có một cách khác nhanh gọn hơn mà bạn có thể áp dụng nhưng thường chỉ dành cho các gia đình nông thôn có sân, phòng phơi thóc rộng. Đó là, khi mua bưởi về, bạn nên ngâm bưởi vào nước lã sạch có hòa một chút nước vôi bột nhằm sát khuẩn cho phần vỏ, tránh được những sâu bệnh còn sót lại trên quả. Sau đó, bạn để bưởi khô ráo rồi lại bôi một chút vôi đã hòa tan vào cuống quả. Tiếp theo, bạn trải một lớp cát sạch hoặc rắc một lớp vôi mỏng lên sàn và xếp bưởi lên là được.

Trên đây là cách chọn mua và bảo quản bưởi Diễn để được lâu mà META.vn muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn và gia đình thưởng thức được loại quả này trong suốt một năm.

Đừng quên thường xuyên truy cập META để tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé! Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau!

>>> Tham khảo thêm:

Bài viết đã được tạo 1939

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên