Cách hãm đào ra hoa sớm, làm cho cây đào ra hoa đúng dịp Tết


Thấy hoa đào là thấy Tết, thế nhưng, không phải lúc nào hoa đào nở cũng đúng vào dịp Tết. Nếu không biết cách chăm sóc thì sẽ có những năm hoa đào nở sớm, nở trước Tết Nguyên Đán. Vậy làm sao để hoa đào nở đúng vào dịp Tết? Hãy theo dõi bài viết này để nắm được cách hãm đào ra hoa sớm, làm cho cây đào ra hoa đúng dịp Tết bạn nhé.

Cách chăm sóc hoa đào nở đúng Tết

Cách tuốt lá đào để ra hoa vào dịp Tết

Tuốt lá đào chính là một trong những cách hãm đào ra hoa sớm được nhiều nhà vườn áp dụng. Việc làm này phải được thực hiện từ 5 – 20 tháng 11 Âm lịch và thường phải dùng tay tuốt. Khi tuốt hết lá, cây đào sẽ được tập trung chất dinh dưỡng một cách tốt nhất giúp đảm bảo nụ hoa ra nhiều, các nụ mập mạp, hoa nở to, cánh dày và đẹp. Tuy nhiên, năm nào thời tiết nắng nóng thì có thể tuốt lá muộn hơn khoảng 1 tuần và ngược lại, nếu thời tiết lạnh thì tuốt sớm hơn.

Sau khi tuốt lá, bạn cũng cần phải chú ý, nếu thời tiết nắng nóng thì cần làm giàn che cho đào, đồng thời phun nước thường xuyên, bón phân ure nồng độ 1% lên thân lá để hãm hoa đào nở sớm.

Ngoài ra, khi tuốt lá bạn cũng phải lưu ý bảo vệ các mắt hoa ở cuối nách lá, cần phải tuốt từng lá chứ không được tuốt thẳng từ đọt xuống bởi có thể làm tổn thương mầm hoa.

Chăm sóc hoa đào nở đúng Tết

Cách làm cho cây đào ra hoa đúng dịp Tết: Dừng bón phân, tưới nước

Dừng bón phân, tưới nước cũng là một trong những cách làm co cây đào ra hoa đúng dịp Tết. Từ tháng 10 Âm lịch, bạn nên ngừng việc bón phân và hạn chế tối đa tưới nước. Tuy nhiên cũng cần dựa theo điều kiện thời tiết thực tế của từng năm để phun nước ấm hoặc nước lạnh để kích thích đào nở sớm hoặc hãm đào nở đúng dịp.

Cách hãm hoa đào nở đúng Tết: Đảo cây

Đây cũng là một trong những kỹ thuật giúp hãm cho đào ra hoa đúng Tết mà nhiều người áp dụng. Thời gian đảo cây căn cứ vào từng loại đào, ví dụ như đào bích thì đảo khoảng 1/8 Âm lịch, đào phai là khoảng 20/7 Âm lịch còn đào thất thốn là 1/7 Âm lịch.

Khi đảo cây đào, bạn cần đào 1 bầu cách gốc đào 20 – 25cm và sâu 20 – 25cm. Cần hết sức cẩn thận để không làm vỡ bầu. Đảo đào được tiến hành vào buổi sáng của ngày trời nắng.

Chăm sóc hoa đào nở đúng Tết

Khoanh vỏ cây đào

Đây là biện pháp hãm nhằm hạn chế sự sinh trưởng, bắt cây chuyển sang giai đoạn ra hoa.

Thời gian khoanh vỏ tùy thuộc vào các giống đào, ví dụ đào bích là khoảng 15/8 Âm lịch, đào phai là 5/8, đào thất thốn là 1/7. Khi hãm bạn nhớ hãm những cây khỏe, có toàn bộ lá xanh tốt trước; hãm những cây yếu, một phần lá đã chuyển sang màu vàng sau và không hãm những cây già.

Kỹ thuật hãm như sau: Bạn chọn vị trí thân cây cách gốc khoảng 20 – 40cm rồi dùng dao sắc khoanh 1 vòng tròn 360 độ và sâu tới phần gỗ của cây.

Lưu ý là nên khoanh vỏ vào buổi sáng ngày không mưa. Động tác khoanh vỏ chỉ thành công khi sau 1 ngày thấy nhựa cây đùn ra vết khoanh, và sau 2 – 3 đến một tuần, lá đào hơi chuyển màu từ xanh đậm sang xanh nhạt và hơi rủ xuống là được.

Trong trường hợp lá vẫn chưa chuyển màu là chưa thành công, cần phải hãm lại.

Cách hãm đào ra hoa sớm

Vào cuối tháng 11 Âm lịch, nếu thời tiết ấm kéo dài, và các nụ hoa đào đã nhú to, hoa có khả năng nở sớm thì phải hãm đào. Bạn cần làm giàn che lưới đen và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán cây, pha phân urê nồng độ 1% phun lên thân lá hoặc tưới bằng nước lạnh.

Bên cạnh đó, bạn nhớ lấy dao khoanh một hay nhiều vòng xung quanh cành đào, thân đào. Việc làm này sẽ hạn chế vận chuyển dinh dưỡng nuôi cây để hoa đào không nở sớm.

Chăm sóc hoa đào nở đúng Tết

>>> Xem thêm:

Trên đây là cách hãm đào ra hoa sớm, làm cho cây đào ra hoa đúng dịp Tết mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Nếu có nhu cầu trang bị các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy điện lạnh, y tế sức khỏe, thiết bị văn phòng… chính hãng, chất lượng, bạn vui lòng tham khảo và đặt mua tại website META.vn hoặc liên hệ tới số hotline bên dưới để được nhân viên hỗ trợ thêm.

Bài viết đã được tạo 1878

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên