Cách khắc phục xe tay ga để lâu ngày không nổ


Nếu bảo quản xe máy không đúng cách khi không sử dụng trong thời gian dài, xe của bạn sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng không nổ máy, đặc biệt là xe tay ga. Vậy nếu xe tay ga để lâu ngày không nổ bạn cần khắc phục như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây, META.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nổ máy xe ga trong trường hợp này nhé!

a

Nguyên nhân xe tay ga để lâu ngày không nổ

Ắc quy hết điện

Trong thời gian dài không sử dụng xe máy nếu bạn không nạp điện cho ắc quy thì đến khi sử dụng khả năng bình ắc quy sẽ hết điện. Các biểu hiện do ắc quy hết điện như sau:

 • Xe nhấn khởi động nhưng không lên hoặc lên nhưng không mạnh.
 • Còi xe yếu, bé, tiếng còi không rõ như lúc xe đầy điện.
 • Đèn xi-nhan yếu, không sáng.

Xe tay ga không nổ được do ắc quy hết điện

Do xe bị ngột xăng

Nếu trước khi để xe tay ga “nghỉ ngơi” thời gian dài mà bạn không đổ xăng đầy bình có thể xảy ra hiện tượng ngộp xăng. Nguyên nhân dẫn đến ngộp xăng là do lượng khí trong bình xăng nhiều hơn lượng xăng còn nên dù có đánh lửa nhưng xăng vẫn khó có thể được đốt cháy.

Xe tay ga không nổ được do xe bị ngộp xăng

Do bugi đánh lửa gặp vấn đề

Bugi là bộ phận đánh lửa quan trọng giúp xe có thể khởi động được. Nếu bugi bị bám bẩn hoặc hư hỏng do xe ga lâu không sử dụng thì bạn sẽ không thể nổ máy.

Xe tay ga không nổ được do bugi đánh lửa gặp vấn đề

Xe gas không nổ do thời tiết

Xe không sử dụng quá lâu hoặc nếu thời tiết chuyển lạnh cũng khiến xăng trong xe khó bay hơi để tạo hòa khí. Vì thế xe ga của bạn cũng sẽ khó nổ máy hơn.

Cách khắc phục xe tay ga để lâu ngày không nổ

Nếu ắc quy hết điện

Trong trường hợp xe tay ga để lâu ngày không đề được do ắc quy hết điện bạn có thể tắt máy để xe nghỉ khoảng 3-5 phút sau đó khởi động lại. Nếu máy vẫn không đề được bạn nên sạc ắc quy cho xe bằng máy sạc ắc quy tự động hoặc sạc tại tiệm sửa xe máy.

Cách khắc phục xe tay ga để lâu ngày không nổ do ắc quy hết điện

Cách khắc phục xe bị ngộp xăng

Với trường hợp xe ga lâu ngày không đi, không nổ được máy do bị ngộp xăng bạn hãy khóa xăng xe máy lại, vặn hết tay ga và khởi động vài lần như vậy để xe nổ máy. Ban đầu tiếng nổ sẽ không đều, lạch cạch nhưng sau vài phút nó sẽ ổn định trở lại.

Cách khắc phục xe không nổ do bugi

Nếu xe tay ga của bạn để lâu không nổ do bugi, bạn nên tháo bugi ra và lau chùi thật sạch. Nếu xe vẫn không nổ bạn nên thay bugi mới hoặc mang tới tiệm sửa xe.

Khắc phục xe không nổ do thời tiết

Để khắc phục hiện tượng xe ga không nổ do thời tiết, bạn thực hiện cách khởi động xe tay ga như sau:

 • Trước khi nhấn nút đề bạn hãy tắt hết đèn xe để điện từ ắc quy tập trung hết về củ đề.
 • Bạn kéo hết cỡ le gió (bộ phận cần gạt dưới tay lái bên trái) để giúp xe tăng thêm xăng.
 • Khởi động xe ga khoảng 3-5 lần và vặn tay ga cùng nhịp 1/4 vòng ga.
 • Sau khi thực hiện các bước trên bạn bắt đầu khởi động lại xe.

Cách khởi động xe tay ga để lâu không sử dụng

Sau khi kiểm tra các yếu tố: Lượng nhiên liệu còn lại trong bình, hệ thống dây điện, bình ắc quy… vẫn ổn, bạn khởi động xe tay ga theo các bước sau:

 • Bật chìa khóa cho đèn check engine bật sáng để trong khoảng 3 đến 5 giây cho hệ thống bơm xăng điện tử sẽ hoạt động nạp nhiên liệu vào vòi bơm.
 • Khi đèn check engine tắt bạn bắt đầu tắt công tắc chìa khóa.
 • Thực hiện công việc tắt, bật chìa khóa như 2 bước trên khoảng 3 đến 5 lần để hỗn hợp xăng và không khí đầy dần trong buồng khí đốt.
 • Bật chìa khóa lần cuối và khởi động máy.

Một số xe tay ga tại Việt Nam có thiết kế thêm cần đạp khởi động. Nếu thực hiện cách đề xe ga theo các bước trên vẫn không được bạn có thể dựng chân chống giữa rồi đạp cần đạp từ 3-5 lần. Sau đó bật khóa và sử dụng cần đạp để khởi động xe.

Chú ý: Nếu xe ga để lâu ngày mà đèn check engine không sáng hoặc tiếng khởi động xe yếu khả năng cao do bình ắc quy yếu điện, hết điện.

Trên đây, META.vn đã chia sẻ tới bạn cách khắc phục xe tay ga để lâu ngày không nổ. Hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn!

Hãy thường xuyên truy cập META.vn để cập nhật những thông tin hữu ích trong cuộc sống và mua sắm những sản phẩm chính hãng, giá tốt. META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc. Bạn có thể đặt hàng online dễ dàng trên website META.vn hoặc liên hệ theo địa chỉ:

>> Xem thêm

Bài viết đã được tạo 1950

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên