Cách khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng đơn giản 1

Cách khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng đơn giản


Theo chia sẻ của Tiến sĩ Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe, Nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế, khẩu trang vải hoặc thậm chí là khẩu trang y tế hoàn toàn có thể khử khuẩn một cách an toàn ngay tại nhà thông qua chiếc lò vi sóng với công suất 800W. Vậy cụ thể cách khử khuẩn cho khẩu trang bằng lò vi sóng như thế nào là chuẩn xác? Hãy cùng META tìm hiểu hướng dẫn chi tiết từ chuyên gia trong bài viết dưới đây.

1. Các cách khử khuẩn khẩu trang vải, khẩu trang y tế

Theo các chuyên gia y tế, khẩu trang vải cũng như khẩu trang y tế hoàn toàn có thể khử khuẩn thông qua 3 cách: Bằng tia UV, bằng ozone hoặc bằng sóng viba.

Nếu bạn lựa chọn cách khử khuẩn bằng tia UV, các loại vi khuẩn sẽ được tiêu diệt trên bề mặt của khẩu trang. Tuy nhiên, phương pháp này không hiệu quả đối với các loại khẩu trang nhiều lớp, không có nhiều tác dụng với lớp giữa và lớp trong cùng của khẩu trang.

Phương pháp khử khuẩn bằng ozone thì triệt để hơn tia UV. Nhưng cách làm này lại phức tạp, sử dụng trang thiết bị cồng kềnh, không phù hợp để sử dụng trong gia đình.

Phương pháp khử khuẩn bằng sóng viba - lò vi sóng

Cuối cùng là phương pháp khử khuẩn bằng sóng viba. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng sóng viba trong thiết bị lò vi sóng với công suất hoạt động là 800W để tiêu diệt các loại virus, vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm. Đây cũng là cách khử khuẩn khẩu trang được Tiến sĩ Doãn Ngọc Hải cùng cộng sự tại Viện Sức khỏe, Nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế nghiên cứu và khuyến nghị người dân áp dụng trong hoạt động phòng chống dịch bệnh.

2. Các bước khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng đơn giản

Trước khi tiến hành khử khuẩn khẩu trang vải, khẩu trang y tế bằng lò vi sóng, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Không sử dụng lò vi sóng để khử khuẩn các loại khẩu trang có gọng sắt.
  • Lò vi sóng sử dụng phương pháp khử khuẩn phải có công suất vi sóng là 800W.

Lò vi sóng sử dụng để kháng khuẩn phải có công suất 800W

Một chú ý khác bạn nên lưu tâm đó chính là: Lò vi sóng này chỉ dùng riêng cho mục đích khử khuẩn, không dùng để hâm nóng thức ăn. Bạn có thể tham khảo một vài sản phẩm lò vi sóng sử dụng công suất 800W có dung tích nhỏ của META qua danh sách gợi ý dưới đây:

Sau đây, META mời bạn tham khảo các bước khử khuẩn khẩu trang vải, khẩu trang y tế đơn giản bằng lò vi sóng theo hướng dẫn chi tiết tới từ chuyên gia:

Bước 1: Xịt lớp dung dịch sát khuẩn lên bề mặt khẩu trang

Đầu tiên, bạn dùng các loại dung dịch có tính sát khuẩn như nước muối sinh lý Natri Clorid 0,9% hoặc dung dịch cồn 90 độ pha loãng để xịt lên khẩu trang. Mục đích của việc này là để làm ẩm và sát khuẩn qua bề mặt ngoài của khẩu trang.

Xịt dung dịch sát khuẩn lên bề mặt khẩu trang trước khi cho vào lò vi sóng

>>> Tham khảo thêm các bài viết hướng dẫn pha dung dịch sát khuẩn của META:

Bước 2: Khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng

Bạn cho khẩu trang vào lò vi sóng với mặt phun dung dịch khử khuẩn hướng lên trên. Bạn đặt lò ở chế độ chỉ sóng viba, không bật chế độ nướng. Công suất lò vi sóng khi khử trùng khẩu trang là 800W.

Hình ảnh khẩu trang được khử khuẩn trong lò vi sóng

Bạn quay khẩu trang trong vòng 1 phút. Trong quá trình lò vi sóng hoạt động, bạn nên trông chừng để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường để đề phòng trường hợp cháy nổ có thể xảy ra.

Bước 3: Lấy khẩu trang ra khỏi lò vi sóng

Sau 1 phút quay bằng lò vi sóng, bạn lấy khẩu trang ra khỏi lò vi sóng, chờ cho đến khi khẩu trang nguội. Bạn cầm vào dây quai để đeo khẩu trang. Như vậy, khẩu trang của bạn đã có thể được tái sử dụng sau bước thực hiện này.

Cách đeo khẩu trang vải đúng cách

Bạn đừng quên đeo khẩu trang vải đúng cách để bảo vệ mình và những người xung quanh khỏi sự xâm nhập của các loại virus, vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm. Bạn hãy tham khảo ngay bài viết: “Cách sử dụng khẩu trang vải chống virus, kháng khuẩn đúng cách” để tìm hiểu thêm thông tin nhé.

3. Một vài lưu ý khi khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng

  • Bạn cần thiết lập các thông số về công suất, chế độ và thời gian quay của lò vi sóng một cách chính xác theo hướng dẫn của các chuyên gia để hạn chế tình trạng cháy nổ, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng máy cũng như để tiêu diệt hiệu quả virus, vi khuẩn còn sót lại trong khẩu trang.
  • Bạn chỉ nên áp dụng phương pháp này với các loại khẩu trang vải, khẩu trang y tế dùng 1 lần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bạn nên quay từng khẩu trang một, không quay khẩu trang của nhiều người cùng một lúc.

Rửa tay đúng cách theo khuyến nghị của Bộ Y tế

  • Sau khi cho khẩu trang vào quay, hay khi lấy khẩu trang từ lò vi sóng, bạn cần rửa tay bằng nước rửa tay khô hoặc bằng cồn 90 độ pha loãng. Bạn có thể tham khảo cách rửa tay đúng cách theo khuyến nghị của Bộ Y tế qua bài viết tổng hợp của META tại đây.

Thi trường hiện nay đang xuất hiện dòng sản phẩm khẩu trang cao cấp có thể tái sử dụng, sở hữu tính năng lọc không khí, là sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng như Xiaomi, LG,… Khẩu trang này được trang bị một hệ thống màng lọc không khí chất lượng, tùy mỗi hãng sẽ áp dụng các công nghệ khác nhau, tuy nhiên đều có khả năng chung là lọc sạch bụi bẩn, vi khuẩn, các tác nhân gây dị ứng,… trong môi trường, bảo vệ an toàn cho người sử dụng.

Khẩu trang lọc khí LG Puricare AP551ABFA

>> Giới thiệu mẫu khẩu trang lọc khí cao cấp LG Puricare:

Trên đây là những chia sẻ của META về các bước khử khuẩn khẩu trang vải, khẩu trang y tế bằng lò vi sóng chỉ mất 1 phút, đơn giản ngay tại nhà. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này!

>> Tham khảo thêm:

Bài viết đã được tạo 1620

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên