Cách trồng dâu tây và chăm sóc đúng kỹ thuật nhanh có quả tại nhà 1

Cách trồng dâu tây và chăm sóc đúng kỹ thuật nhanh có quả tại nhà


Để trong vườn nhà của bạn luôn có những chậu dâu tây trĩu quả hãy cùng tìm hiểu về cách trồng dâu tây vô cùng đơn giản, chỉ cần chúng ta nắm chắc kỹ thuật và chọn giống dâu phù hợp, chịu nhiệt tốt thì việc trồng dâu tại nhà hoàn toàn có thể.

Những điều cần biết và chuẩn bị trước khi trồng dâu tây tại nhà

Thời điểm thích hợp trồng dâu

Trồng dâu tây vào mùa nào là thích hợp nhất? Thời điểm thích hợp nhất để trồng dâu tây là khoảng tháng 9, tháng 10 dương lịch do độ ẩm rất thích hợp để cây phát triển. Tuy nhiên, nếu chọn giống dâu tây chịu nhiệt thì bạn có thể trồng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Cách trồng dâu tây

Chuẩn bị chậu

Tùy vào điều kiện diện tích sân vườn nhà bạn có thể chọn chậu to hoặc trồng trong thùng xốp, các loại chậu máng dài.

Riêng đối với nhiều gia đình ở căn hộ chung cư, có thể trồng ở ban công. Vì vậy, khi chuẩn bị chậu nên chọn chậu treo để tiết kiệm diện tích lại trang trí không gian nhà.

Lưu ý: Nên chọn chậu trồng dâu tây có lỗ thoát nước tốt, tránh úng ngập làm thối rễ, chết cây. Bạn nên chọn những chậu có màu sáng nhằm giảm mức hấp thụ nhiệt so với chậu màu tối.

Cách trộn đất trồng dâu

Một trong những kỹ thuật trồng dâu tây quan trọng nhất chính là cách trộn đất trồng dâu tây. Để cây dâu tây phát triển bạn nên trộn đất thịt, vỏ trấu, xơ dừa sao cho đất có độ tơi xốp.

Để đất có thêm chất dinh dưỡng trong quá trình cây phát triển bạn có thể cho thêm một lượng nhỏ phân bón. Hoặc, bạn cũng có thể sử dụng phân chuồng đã được ủ thay cho phân bón hóa học.

Lưu ý, dâu tây là giống cây ưa ẩm nên phải giữ cho đất không bị khô. Kinh nghiệm trồng dâu tây chịu nhiệt đó chính là phủ lên xung quanh gốc cây một lớp rơm mỏng. Việc này giúp giữ ẩm cho cây, ngoài ra khi quả dâu tây phát triển cũng được nâng đỡ.

Cách trồng dâu tây

Cách trồng dâu tây chịu nhiệt hiệu quả cao

Vị trí trồng dâu tây

Trước tiên, bạn nên chọn vị trí đặt chậu thích hợp. Với các giống dâu chịu nhiệt tốt thì có thể trồng ở bất kỳ nơi đâu, chỉ cần đảm bảo thông thoáng và đầy đủ ánh sáng. Tuy nhiên, không nên để chậu cây trực tiếp dưới ánh nắng trong suốt 12 giờ, như vậy cây sẽ dễ bị thiếu nước và chết. Vào ban đêm, cũng không nên để cây có ánh đèn chiếu vào, cây sẽ không ra trái mặc dù phát triển rất tốt.

Tốt nhất, bạn nên đặt cây dưới những gốc cây to hơn, có bóng mát nhưng vẫn có ánh sáng đầy đủ. Hoặc trồng trong nhà thì có thể chọn vị trí cửa sổ hay ban công đều phù hợp.

Cách ươm dâu tây từ hạt

Cách trồng dâu tây bằng hạt cũng vô cùng đơn giản, trước tiên là bạn phải chọn hạt giống dâu chịu nhiệt tốt và tiến hành ươm hạt.

Cách ươm hạt dâu tây hiệu quả là sau khi trộn hỗn hợp đất với nhau bạn nên làm mềm và ẩm đất bằng nước. Sau đó đặt hạt giống vào rồi rắc nhẹ một lớp đất phủ lên hạt.

Nếu ươm hạt trong chậu lớn hay thùng xốp thì nên đặt các hạt cách nhau khoảng 15cm, chừa diện tích để cây sinh trưởng và phát triển tốt, và đừng quên tưới nước cho cây mỗi tối và chỉ một lần trong ngày.

Cách trồng dâu tây bằng cây giống

Việc trồng dâu tây bằng cây giống sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn so với việc tự ươm giống. Khi chọn cây dâu tây con nên lấy những cây đã cao từ 10 – 15cm, phát triển mạnh và không bị sâu bệnh.

Cách trồng dâu tây bằng cây giống thời gian đầu nên lưu ý giữ ẩm cho cây bởi rễ chưa kịp phát triển trong đất. Có thể che nắng cho cây từ 2 – 3 ngày đầu, tưới cây bằng nước gạo trong tuần đầu tiên để rễ cây phát triển nhanh.

Cách bón phân cho cây

Cách bón phân cho cây

Bạn có thể sử dụng phân bón hóa học để bón cho cây. Bạn chỉ nên sử dụng một lượng rất ít để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây.

Hoặc, bạn cũng có thể bón phân chuồng đã được ủ một thời gian và cũng chỉ một lượng nhỏ để thay thế phân hóa học. Không nên lạm dụng phân bón hoặc sử dụng phân chưa qua quá trình ủ, như vậy sẽ làm nóng và dẫn đến chết cây.

Cách chăm sóc cây trong quá trình phát triển

Sau khi cây đã phát triển ổn định và chuẩn bị ra hoa đậu trái, mỗi ngày tưới nước bạn nên quan sát cây. Nếu phát hiện cây có những triệu chứng như thủng lỗ thì có thể do côn trùng như cào cao, sâu bọ,… Lúc này bạn có thể phun thuốc trừ sâu dùng trong nông nghiệp, không được phun khi trái đang chín và không ăn trái sau khi phun.

Lá bị vàng có thể do thiếu nắng hoặc thiếu chất dinh dưỡng, bạn có thể cải tạo đất hoặc cung cấp thêm dưỡng chất cho cây.

Như vậy, cách trồng dâu tây tại nhà mà META hướng dẫn vô cùng đơn giản. Bạn vừa có được vườn dâu nhỏ xinh để làm cảnh lại còn được ăn trái dâu sạch tự trồng. Nếu yêu thích việc trồng cây thì hãy thực hiện ngay bây giờ nào.

Tham khảo thêm:

Bài viết đã được tạo 2292

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên