Cam Canh là cam gì? Cách chọn cam Canh ngon và bảo quản cam Canh tươi lâu 1

Cam Canh là cam gì? Cách chọn cam Canh ngon và bảo quản cam Canh tươi lâu


Cam Canh là cam gì, cách chọn cam Canh ngon và bảo quản cam Canh như thế nào để tươi lâu là thắc mắc của rất nhiều người tiêu dùng hiện nay. Để có câu trả lời cho thắc mắc này, mời bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm rõ hơn nhé!

Tìm hiểu về cam Canh

Cam Canh là cam gì?

Cam Canh (có tên đầy đủ là cam Vân Canh) là giống cam có vị ngọt đậm, thơm mát, vỏ màu vàng đỏ, được trồng lâu đời ở xã Vân Canh – Hoài Đức (thuộc Hà Tây cũ, nay là Hà Nội). Đây là loại cam từ xa xưa chỉ được trồng để tiến cung cho vua chúa, tuy nhiên giờ cũng có khá ít người Vân Canh theo nghề trồng cam này do các yếu tố tác động như thời tiết, điều kiện. Hiện có khá nhiều nơi trồng loại cam này, chủ yếu  Từ Liêm (Hà Nội), Văn Giang (Hưng Yên), Bắc Giang, Hòa Bình và một số địa phương miền Trung.

Cam Canh có đặc điểm là quả tròn, đường kính trung bình khoảng 7cm, vỏ mỏng và có nhiều tinh dầu. Khi còn non thì quả cam Canh có màu xanh, khi chín sẽ có màu vàng đỏ, lấm tấm một vài đốm xanh, có quả vỏ bị rám. Loại cam này có ưu điểm là nhiều nước, ngọt, thanh mát, được rất nhiều người yêu thích.

Hiện cam Canh có giá bán khoảng 40.000 – 50.000 đồng/kg, trong dịp cận Tết có thể lên khoảng 50.000 – 60.000 đồng/kg.

Hướng dẫn cách chọn cam Canh ngon

Để chọn được những quả cam Canh ngon nhất, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

Hình dáng, kích thước: Những người trồng cam cho biết, cam Canh ngon thuộc hạng 1 là những quả nhỏ bằng nắm tay bởi khối lượng nhỏ sẽ có nhiều chất hơn, còn cam Canh quả to thuộc hạng 2, 3.

Màu sắc: Màu sắc của cam Canh tùy thuộc vào kỹ thuật chăm sóc của từng vườn trồng khác nhau. Nếu như cam được phun thuốc đúng thời điểm thì sẽ cho ra quả to đều, đẹp. Còn nếu phun thuốc sai thời điểm thì cam sẽ có màu rám hoặc màu vàng. Do đó, những quả cam Canh ngon thường là quả có màu đỏ vàng, xanh lẫn vàng.

Hướng dẫn cách chọn cam Canh ngon

Vỏ: Quả cam Canh ngon hạng 1 sẽ là những quả vỏ nhẵn mỏng, phần dưới hơi lõm, có thể lộ những múi cam ở vỏ. Khi ta sờ vào quả cam sẽ thấy mềm, không quá cứng, phần cuống đầy, ít lõm. Những quả cam Canh ngon thường có vỏ mỏng, chắc quả, múi căng mọng, mang vị ngọt đậm đà, thơm ngon.

Ngoài ra, bạn không nên mua cam Canh khi thấy những dấu hiệu có trên quả như sau:

  • Sờ tay vào thấy phần đầu và phần dưới của cam thấy cứng.
  • Cam có 2 màu: Một nửa màu xanh đậm, một nửa màu đỏ pha vàng. Đây đều là quả từ những cây cam đang bị sâu bệnh tấn công. Phần múi cam bên đỏ pha vàng sẽ ngọt hơn phần múi cam bên xanh.
  • Vỏ cam màu xanh là những quả bị sâu bệnh tấn công, ăn rất nhạt.
  • Vỏ cam sần sùi là những quả khô nước hoặc không ăn được.
  • Sờ tay thấy quả nhũn thì là do cam bị nẫu.

Giá thành: Một cách phân biệt được loại cam Canh ngon khác mà bạn có thể áp dụng đó là dựa vào. Thông thường, cam Canh hạng 1 ở Vân Canh sẽ có giá khoảng 50.000 đồng/kg, còn cam Canh ở những địa phương khác sẽ có giá khoảng 20.000 – 30.000 đồng/kg.

Hướng dẫn cách bảo quản cam Canh để được lâu

Một trong những cách bảo quản cam Canh tốt nhất đó chính là để ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời đối với những quả không bị dập hay có vết xước. Với cách này thì có thể bảo quản cam Canh được tới 1 tháng.

Hướng dẫn cách bảo quản cam Canh để được lâu

Ngoài ra, cách khác giúp bạn bảo quản cam Canh để được lâu và tươi hơn đó chính là cho vào tủ lạnh hoặc khi mua về không được rửa, làm dính nước mà xếp luôn vào thùng xốp có bọc giấy báo. Với các cách làm này bạn có thể bảo quản cam Canh trong khoảng 20 – 30 ngày.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cam Canh. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Đừng quên truy cập website META.vn để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

>> Tham khảo thêm:

Bài viết đã được tạo 2294

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên