Có nên cho đồ ăn nóng vào trong tủ lạnh?


Tủ lạnh là nơi để bảo quản thực phẩm. Nhưng không phải đồ ăn ở nhiệt độ nào cũng có thể cho vào tủ lạnh, đặc biệt là đồ nóng. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết được lý do vì sao nhé!

Có nên cho đồ ăn nóng vào trong tủ lạnh?

Không nên cho đồ ăn nóng vào tủ lạnh

Vì sao không nên để đồ ăn nóng trong tủ lạnh

1. Làm mất giá trị dinh dưỡng của thực phẩm

Quá trình làm nguội một thực phẩm nóng ở trong tủ lạnh có thể kéo dài, khiến nhiệt độ bên trong tủ luôn cao hơn mức nhiệt cần thiết cho quá trình bảo quản lạnh, khiến cho thực phẩm cần được làm lạnh và các thực phẩm khác đang để trong tủ có thể bị biến chất do không đủ lạnh.

Cho đồ ăn nóng vào tủ sẽ làm mất chất dinh dưỡng

Cho đồ ăn nóng vào tủ sẽ làm mất chất dinh dưỡng

2. Gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng

Việc bạn đột ngột cho một thực phẩm nóng vào tủ lạnh, sẽ dẫn đến hiện tượng “sốc nhiệt” cho thực phẩm. Đây là một điều kiện tốt cho các loại vi khuẩn gây hại phát triển, làm tăng nguy cơ nhiễm bẩn của thực phẩm, khiến cho cho chúng không còn an toàn để ăn.

Ngoài ra, nếu các loại thực phẩm nóng được chứa trong vật dụng bằng nhựa, sẽ tạo ra một số phản ứng hóa học đe dọa sức khỏe của người dùng. gây ảnh hưởng xấu đến sưc khỏe người dùng.

Cho đồ nóng vào tủ lạnh làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn

Cho đồ nóng vào tủ lạnh làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn

3.Làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh

Thực phẩm nóng khi đưa vào tủ lạnh sẽ toả nhiệt, khiến nhiệt độ bên trong tủ tăng lên, tủ lạnh phải lập tức khởi động mô-tơ để nhanh chóng đưa nhiệt độ trong tủ về mức nhiệt đã cài đặt, điều này có thể làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh.

Bên cạnh đó, hơi nóng từ thực phẩm được truyền qua vật chứa như ngăn, hộp, nồi sẽ dẫn đến biến dạng khay trong tủ.

Hơi nóng có thể giảm tuổi thọ của tủ lạnh

Hơi nóng có thể giảm tuổi thọ của tủ lạnh

4. Làm tăng chi phí trong gia đình

Việc phải làm nguội thực phẩm khiến cho tủ lạnh phải hoạt động tăng cường, tăng nhiệt độ tạm thời làm tiêu tốn năng lượng không cần thiết, gây tốn điện ảnh hưởng lớn đến hóa đơn tiền điện nhà bạn.
Hơn nữa, việc phải hoạt động hết công suất quá nhiều, khiến cho thiết bị nhanh xuống cấp, dễ hư hỏng. Chắc bạn sẽ không muốn mất thêm tiền cho việc sửa chữa và nâng cấp tủ lạnh đâu phải không?

Tăng nhiệt độ sẽ tiêu tốn nhiều điện năng

Tăng nhiệt độ sẽ tiêu tốn nhiều điện năng

Lời khuyên dành cho bạn

Từ các ý kiến của những chuyên gia dinh dưỡng và nhà sản xuất, bạn nên:

  • Để thực phẩm vừa đun nóng nguội bớt trong khoảng 10 – 15 phút.
  • Cho thực phẩm vào hộp kín có nắp, nếu có thể thì dùng hộp đựng bằng thủy tinh, nếu khối lượng thực phẩm nhiều thì nên chia ra vài hộp nhỏ, sẽ giúp tủ lạnh làm lạnh nhanh hơn.
  • Không bỏ thức ăn còn nóng hổi vào tủ lạnh, đồng thời phải luôn đậy kín thức ăn trước khi bỏ tủ lạnh, tránh để hơi nóng tỏa ra khắp tủ vừa hại tủ vừa gây hỏng thực phẩm khác, lây nhiễm chéo vi khuẩn từ thực phẩm khác.
  • Bọc kín thực phẩm.

Nên bọc kín thực phẩm khi cho vào tủ lạnh

Nên bọc kín thực phẩm khi cho vào tủ lạnh

Hiện nay META có bán rất nhiều tủ lạnh với công nghệ hiện đại đảm bảo vị tươi cho đồ ăn của bạn. Để tham khảo thêm nhiều tủ lạnh và sản phẩm khác hãy truy cập ngay META.vn hoặc gọi về Hotline:

tại Hà Nội 024.3785.5633 – TP. HCM 028.3830.8569 để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

Bài viết đã được tạo 3592

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên