Giới thiệu phần mềm Odoo – Phần mềm ERP tiện lợi dành cho doanh nghiệp


Có lẽ Odoo với nhiều nhà quản trị doanh nghiệp vẫn còn là cái tên xa lạ và khá mới mẻ. Vậy Odoo là gì? Nó có những ưu nhược điểm gì? Trong bài viết này, Nhanh.vn sẽ giới thiệu tới bạn đọc phần mêm Odoo – phần mềm ERP tiện lợi dành cho doanh nghiệp ngay dưới đây nhé!

1. Phần mềm Odoo là gì?

Odoo là một phần mềm quản trị doanh nghiệp Fabien Pinckaers cùng các đồng sự thiết kế và phát triển. Phần mềm này được thiết kế với dạng mã nguồn mở đồng thời sử dụng theo ngôn ngữ lập trình Python. Do được thiết kế dạng mã nguồn mở nên việc tùy chỉnh hay phát triển sẽ được đánh giá là một thế mạnh, các lập trình viên tùy biến để làm sao có thể cho ra những tính năng phù hợp nhất, cập nhật mối ngày để mở rộng phần mềm và đáp ứng liên tục sự đổi mới và tăng trưởng nhanh chóng của tiến trình phát triển ngành nghề ERP.  

Phần mềm Odoo là gì?

Phần mềm Odoo là gì?

2. Tổng quan về phần mềm Odoo ERP

Phần mềm quản lý Odoo đã được thiết lập với hơn 1000 chức năng khác nhau, từ bán, nhập hàng hay chăm sóc khách hàng cho tới việc lập chiến lược kinh doanh, quản trị dự án hoặc quản lý nhân lực và tài chính,… và nhiều chức năng khác nhằm giúp ích trong công việc của doanh nghiệp. Với bộ chức năng vô cùng phức tạp cùng dữ liệu khổng lồ, phần mềm thực sự là giải pháp kinh doanh cho các chủ kinh doanh. Bên cạnh đó, Odoo còn cung cấp những tính năng bảo mật cho các cộng đồng về công nghệ kinh doanh hay phát triển phần mềm trên toàn thế giới.

Tổng quan về phần mềm Odoo ERP

Tổng quan về phần mềm Odoo ERP

Đối với những ai đã từng tìm kiếm các thông tin hoặc hiểu biết về mã nguồn mở, chắc hẳn đã không còn xa lạ với những cái tên như: Opentaps, Odoo, Openbravo,…. Các phần mềm này đều cung cấp cho người dùng những nền tảng để triển khai ERP dựa vào đặc thù riêng và yêu cầu của từng doanh nghiệp.

Có thể nói, không một phần mềm nào được xem là hoàn hảo 100% cả cho dù doanh nghiệp dùng giải pháp trả phí hay miễn phí. Thế nhưng, Odoo được người dùng đánh giá cao cả trong nước và nước ngoài bởi nhiều tính năng linh hoạt, tùy chỉnh hay khả năng xử lý của nó. Phần mềm Odoo đem lại sự đảm bảo và tin dùng cho người sử dụng, nâng cao tỉ lệ thành công cho doanh nghiệp. 

3. Lịch sử hình thành của Odoo

Năm 2005, Odoo được phát triển bởi Fabien Pinckaers với tên gọi trước đây là TinyERP.

Sau đó tiếp tục được đổi thành OpenERP vào năm 2010 với hơn 100 nhân viên

Từ năm 2014 đánh giá một bước đi vô cùng quan trọng khi đổi tên thành Odoo, khi họ đã bước ra khỏi ranh giới của ERP truyền thống.

Hiện nay, hệ thống ERP này có hơn 7,000,000 người dùng trên toàn thế giới, nhờ ưu thế về tầm nhìn kinh doanh rộng và giao diện người dùng thân thiện. Phần mềm này cũng trở thành một trong những phần mềm ERP toàn diện, với nhiều đặc điểm nổi bật, hữu ích và hiệu quả, đem lại sự dễ chịu cho người sử dụng trên toàn cầu và cả ở Việt Nam. 

4. Các lợi ích của Odoo mang lại trong doanh nghiệp là gì?

Tính linh hoạt

Nhờ vào việc cung cấp kho ứng dụng đa dạng, Odoo có tính linh hoạt cao, từ đó phù hợp cho mọi loại hình doanh nghiệp, nhất là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Bên cạnh đó, Odoo cho phép người dùng tuỳ chỉnh module hoặc tạo thêm module dành riêng cho mình để có thể phục vụ với từng loại hình doanh nghiệp khác nhau. Những gì bạn cần làm chỉ là một đội ngũ lập trình viên với kiến thức và kỹ năng tốt để tạo hoặc chỉnh sửa các tính năng tùy ý.

Dễ dàng tích hợp

Hiện nay, không nhiều phần mềm có khả năng tích hợp được như Odoo. Các phần mềm ERP thường close source, nghĩa là mã nguồn đóng. Việc này nếu người dùng mong muốn liên kết với các phần mềm bên thứ ba sẽ gây khó khăn và trở ngại, đặc biệt là khi doanh nghiệp còn sử dụng nhiều ứng dụng khác nhau để quản lý từng bộ phận.

Thế nhưng với Odoo thì hoàn toàn ngược lại, phần mềm này cung cấp API miễn phí, cho phép người dùng hoàn toàn có thể tích hợp với bất kỳ một phần mềm bên thứ 2 nào mà không bị giới hạn. Doanh nghiệp của bạn có thể tích hợp Odoo để làm sao phục vụ theo quy trình riêng và thống kê hoạt động từng phần mềm riêng biệt của các bộ phận lại với nhau. Từ đó, nhân viên hay các nhà quản trị đều có thể làm việc tăng hiệu suất và quản lý doanh nghiệp chặt chẽ hơn.

Giá thành hợp lý

Giá thành được đánh giá là điểm nổi bật của Odoo, bởi lẽ nó được thiết kế phù hợp với mọi loại khác nhau từ SME đến các doanh nghiệp lớn. Lí do đó chính là Odoo cung cấp cho người dùng với những mức phí khác nhau. Nếu doanh nghiệp của bạn chỉ cần có nhu cầu để sử dụng các module cơ bản thì chi phí không cao. Bên cạnh đó, Odoo còn cho phép trả phí theo module, nghĩa là nếu bạn muốn sử dụng chức năng nào thì trả phí cái đó. Ví dụ, doanh nghiệp của bạn chỉ muốn sử dụng Odoo để làm POS hay quản lý kho thì chỉ cần mua các module nhỏ lẻ phục vụ nhằm mục đích các chức năng chuyên biệt.

Ngoài ra, nếu người dùng chỉ sử dụng một chức năng của Odoo thì phí phải trả là 0 đồng và có thể được sử dụng trọn đời. Còn nếu mong muốn sử dụng thử ít nhất 2 chức năng trở lên thì Odoo cho phép bạn có thể sử dụng thử 15 ngày.

5. Nhược điểm của Odoo ERP là gì?

Khó khăn trong việc thiết lập

Đây có lẽ là một điểm chung của bất cứ phần mềm ERP nào hiện nay. Không hề dễ dàng gì với việc thiết lập cũng như lắp đặt Odoo. Với Odoo, đòi hỏi bạn cần phải có kĩ năng lập trình để hiểu được nó.

Chính vì vậy, điều này có thể gây cản trở tới doanh nghiệp khi mà vừa mất thời gian vừa mất công sức. Quan trọng hơn là vấn đề về tiền bạc cho các nhân sự của doanh nghiệp chỉ vì để xử lí vấn đề cài đặt, nâng cấp.

Thiếu sự hỗ trợ từ Odoo

Điều này có thể hiểu và nhận thấy rõ một cách dễ dàng bởi số lượng hơn 7 triệu doanh nghiệp sử dụng phần mềm trên toàn thế giới thì việc nhận được sự hỗ trợ từ Odoo thực sự hạn chế. Và nếu bạn có nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ của Odoo đi chăng nữa thì chắc hẳn cũng sẽ không được hài lòng bởi lẽ một ngày họ phải làm việc và tiếp nhận hàng trăm nghìn trường hợp. Vì vậy, điều này dẫn tới các vấn đề của doanh nghiệp bạn có thể chưa được xử lý gọn, trọn vẹn hay chi tiết.

Không những vậy, nếu doanh nghiệp bạn mong muốn xây dựng một đội ngũ chỉ chuyên hỗ trợ Odoo thì thực sự việc này sẽ rất tốn kém khi mà chi phí cho các khoá học của Odoo là rất đắt đỏ.

Khó khăn trong việc duy trì hệ thống

Đây cũng được xem là một khó khăn mà nhiều doanh nghiệp gặp phải khi sử dụng phần mềm Odoo. Điển hình là trong quá trình sử dụng nó, doanh nghiệp của bạn sẽ gặp nhiều vấn đề ví dụ như chức năng phần mềm có thể chưa đáp ứng được toàn bộ nhu cầu hay người dùng muốn được liên kết một số phần mềm bên thứ ba,… Và thực sự những vấn đề này khiến bạn không biết phải xoay xở làm sao để có thể tích hợp hay thêm các tính năng này.

Mặc dù cộng đồng Odoo trên các trang mạng rất nhiều thế nhưng, việc duy trì hệ thống ERP Odoo đòi hỏi nhiều kiến thức cao về lập trình phần mềm để có thể xử lí. Hơn hết, những nhân viên lập trình của bạn cũng đòi hỏi phải có kiến thức về Odoo.

6. Có nên sử dụng Odoo ERP không?

Như đã nói trước đó thì phần mềm nào cũng không hoàn hảo 100% và việc vẫn có những điểm hạn chế là điều không thể tránh khỏi. Thế nhưng những vấn đề này có thể sẽ không thể quá ảnh hưởng nhiều tới doanh nghiệp của bạn. Hiện nay, Odoo cho phép các bạn 15 ngày miễn phí dùng thử để trải nghiệm toàn bộ tính năng. Từ đó có thể nhận thấy là có phù hợp với doanh nghiệp của mình không. Bên cạnh đó, các nhược điểm trên chúng ta cũng có thể khắc phục dễ dàng bằng các công ty thứ 3 – đối tác của Odoo, ho sẽ có nhiệm vụ tư vấn, triển khai và tùy chỉnh cho từng khách hàng.

Tổng kết: Trên đây là bài viết giới thiệu những thông tin cơ bản về phần mềm Odoo. Nếu còn bất kỳ câu hỏi hay băn khoăn nào hãy để lại ngay ở phần bình luận bên dưới, Nhanh.vn sẽ giúp bạn giải đáp.

Bài viết đã được tạo 1871

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên