Hướng dẫn bảo quản bột đúng cách không mất chất


Trẻ em từ 6 tháng là thời điểm bắt đầu ăn dặm, giai đoạn cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên việc chuẩn bị bột ăn dặm cho bé cũng khá tốn thời gian, vậy làm cách nào để bảo quản bột đúng cách, đảm bảo an toàn cho trẻ em.

Cách bảo quản bột

Vì sao cần bảo quản bột cho trẻ em đúng cách:

Bảo quản, dự trữ bột, thực phẩm cho trẻ em nhằm mục đích tiết kiệm thời gian và chi phí. Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giữ nguyên dinh dưỡng thì bạn cần lưu ý đến thời gian sử dụng và cách bảo quản.

Hệ miễn dịch của bé cực kỳ yếu, nên thực phẩm cần được đảm bảo là tươi, sạch, không bị ôi thiu. Cho nên nếu muốn dự trữ thực phẩm, bột ăn dặm cho bé thì mẹ cần bảo quản ngay trong tủ lạnh và sử dụng không quá 1 tuần nhé!

Cách bảo quản đúng cách giữ nguyên dinh dưỡng:

Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh:

Theo phương pháp thông thường thì các mẹ hay có thói quen dự trữ thực phẩm, bột ăn dặm trong ngăn mát.

Việc bảo quản ở ngăn đông sẽ giúp các mẹ dự trữ được lâu hơn giúp tiết kiệm thời gian.

Trữ đông thực phẩm

Các mẹ chỉ cần nấu ăn đủ khẩu phần cho bé trong tuần. Sau đó chia nhỏ ra từng phần và sử dụng ngăn đông để bảo quản mà không cần phải nấu hằng ngày. Cách mà các bà mẹ Nhật thường dùng nhằm tiết kiệm được một khoảng thời gian hữu hiệu. Thức ăn được bảo quản bằng ngăn đông sẽ được lưu trữ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Cách thực hiện bảo quản trong ngăn đông:

Chuẩn bị:

  • Khay đựng đá (làm đông cháo hoặc các thực phẩm lỏng).
  • Túi bảo quản thực phẩm.
  • Máy xay sinh tố dùng để làm nhuyễn thực phẩm.
  • Thực phẩm cần bảo quản.

Cách thực hiện:

Bước 1: Nấu chín thực phẩm, bữa ăn dặm mà bạn muốn bảo quản. Nên lưu ý cân đếm lượng thức ăn sao cho vừa đủ dùng cho cả tuần.

Bước 2: Xay nhuyễn từng loại thực phẩm riêng (các loại rau, củ hay thịt, cá không nên xay chung).

Bước 3: Làm đông thực phẩm theo hai cách:

  • Sử dụng khay thực phẩm: Bạn có thể cho các thực phẩm lỏng (như nước hầm xương, cháo,…) vào khay đựng đá để làm đông thành từng viên nhỏ.
  • Sau đấy bỏ vào trong các bao bì và lấy ra từng viên khi sử dụng.
  • Sử dụng bao đựng: Thực phẩm rắn bạn có thể cho vào bao đựng, dàn trải đều ra rồi dùng đũa chia ra những phần nhỏ và cho vào tủ lạnh ngăn đông. Khi sử dụng, bạn có thể bẻ như bẻ sô-cô-la.

Những loại thực phẩm nấu chín rồi đem đông lạnh cho bé chỉ nên là gà, thịt, cá, rau củ, hải sản… Thời gian lý tưởng là trong vòng 1 giờ sau khi nấu, mẹ hãy bảo quản nó trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh.

Phương pháp rã đông khi muốn dùng thức ăn:

Có ba phương pháp rã đông thường được chọn là đun sôi trên bếp từ, dùng lò vi sóng hoặc rã đông từ từ với ngăn lạnh. Bạn nên sử dụng sau khi rã đông, không nên rã đông nhiều thực phẩm cùng lúc sau đó lại cấp đông lại, vi khuẩn xâm nhập sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Giữ ấm thay vì hâm nóng liên tục:

Nấu lại nhiều lần để giữ cho bột ăn dặm đủ nóng trong suốt bữa ăn của bé là cách làm không khoa học, nó sẽ khiến bột bị thay đổi mùi vị và biến chất dinh dưỡng.

Mẹ nên chọn cách giữ ấm bột bằng cách cho chén bột vào một chén nước nóng và chú ý để xa tầm với của trẻ hoặc đựng bột vào bình giữ nhiệt để bột luôn ấm giúp bé ăn ngon hơn.

Giữ ấm cháo

Sử dụng trong thời gian ngắn:

Bột bảo quản trong ngăn đá an toàn lên tới 1 tháng (tùy từng loại thực phẩm mẹ dùng). Tuy nhiên, để bảo đảm hương vị của bột và bảo vệ sức khỏe của bé, bạn nên cho bé dùng càng sớm càng tốt.

Trong vòng 1 tuần đối với các loại cá, thịt và 3 – 4 ngày với các loại rau củ quả để đảm bảo hương vị và dưỡng chất.

Lưu ý: Tuyệt đối không nên bảo quản lại bột ăn dặm còn thừa. Cách làm này khiến bột bị vữa, hỏng hay sản sinh các độc tố và vi khuẩn gây hại cho hệ tiêu hóa, sức khỏe của bé. Cách tốt nhất là mẹ có thể ăn phần bột thừa hoặc đem đổ đi tránh để lại gây hậu quả không tốt.

Phương pháp dự trữ bột như trên chỉ áp dụng với những mẹ không có nhiều thời gian nấu. Còn nếu mẹ có nhiều thời gian thì nên nấu từng bữa cho con để đảm bảo dinh dưỡng tối đa.

Hi vọng với những thông tin sẽ giúp các mẹ bảo vệ đường tiêu hóa và sức khỏe của bé yêu. Cùng thực hiện bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm thời gian.

Bài viết đã được tạo 2293

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên