Hướng dẫn làm long nhãn bằng máy sấy 1

Hướng dẫn làm long nhãn bằng máy sấy


Hiện tại đang là mùa nhãn nhưng bạn và gia đình mua quá nhiều mà không ăn hết. Bạn thích ăn long nhãn nhưng không muốn mua bên ngoài vì sợ không đảm bảo vệ sinh. Bạn muốn kinh doanh long nhãn nhưng không biết làm thế nào cho nhãn nhanh khô với số lượng lớn. Đừng lo! Hôm nay META sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm long nhãn tại nhà bằng máy sấy vừa tiện lợi vừa tránh được các tác nhân ngoài môi trường xấu ảnh hưởng đến nhãn nhé!

Hướng dẫn làm long nhãn bằng máy sấy 2

Tự tay làm long nhãn vừa đảm bảo vệ sinh lại có hương vị thơm ngon

Hướng dẫn làm long nhãn bằng máy sấy

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại máy sấy hoa quả. Các bạn có thể lựa chọn máy sấy hoa quả gia đình (Máy sấy khô hoa quả, thực phẩm Makxim MKX-DH-2015…) để lựa chọn sấy số lượng nhỏ tại nhà cho gia đình thưởng thức. Ngoài ra nếu bạn muốn kinh doanh với số lượng lớn hãy chọn ngay 1 chiếc máy sấy công nghiệp (Máy sấy thực phẩm công nghiệp MSD1500 150kg…) và bắt tay vào làm nhé!!

Chọn nguyên liệu

Loại nhãn:

Thường sử dụng loại nhãn quả nhỏ, cùi khô, dầy, có mùi thơm và độ đường cao (người dân bản địa ở Hưng Yên thường gọi là nhãn quê, lượng đường, độ đạt cân và thời gian sấy thường lâu hơn so với nhãn rừng và nhãn ở các tỉnh thành khác).

Độ chín của quả:

  • Nên sử dụng loại nhãn vừa chín tới, người làm long nhãn thường phải cân đối lượng nhãn trong lò sao cho phù hợp với thời điểm chín của nhãn mà vẫn đảm bảo được năng suất tiêu thụ/ngày.
  • Nếu dùng nhãn quá chín thì nhãn sẽ bị đội đầu, lượng đường giảm và múi long dễ bị nát. Ngược lại, nếu dùng quả nhãn chưa chín để làm long nhãn thì lượng đường chưa đạt, hạt nhãn sẽ dính vào cùi và rất khó xoáy.

Hướng dẫn làm long nhãn bằng máy sấy 3

Lựa chọn nhãn quả nhỏ, cùi khô, dày và có mùi thơm

Xử lý trước khi sấy

Quả nhãn trước khi sấy sẽ được bỏ cành và rửa sạch. Tiếp đến là công đoạn sử dụng dụng cụ chuyên dụng là bút xoáy (hình ngòi bút) để tách lấy phần cùi ra khỏi vỏ và hạt. Ở công đoạn này, chúng ta cần phải làm thật khéo léo để tránh làm rách và hư hỏng cùi nhãn.

Hướng dẫn làm long nhãn bằng máy sấy 4

Tách phần cùi nhãn ra khỏi vỏ và hạt

Xếp ra phên hoặc khay

Sau khi tách phần cùi ra khỏi hạt, long nhãn được vào từng chiếc khay nhỏ, xếp khít nhau, miệng xếp hướng lên.

Hướng dẫn làm long nhãn bằng máy sấy 5

Xếp nhãn lên khay, khít nhau, miệng hướng lên trên

Sấy khô

Giai đoạn 1: Sấy định hình

  • Ở giai đoạn này, long nhãn cần được sấy khô ở nhiệt độ cao (khoảng 100oC) để loại bỏ đi một phần hơi nước.
  • Cần khoảng 3 – 4 tiếng để sấy long nhãn ở giai đoạn này. Yêu cầu quan trọng trong giai đoạn này là phải cung cấp đủ nhiệt độ để làm se bề mặt, tạo độ co cần thiết để múi long nhãn được cứng, hạn chế bị méo, xẹp khi đóng vào bao. Nếu như nhiệt độ ở giai đoạn này không đạt, múi long sẽ bị nhũn và xẹp, có mùi ôi và rất khó để định hình lại được.

Giai đoạn 2: Sấy khô

Ở giai đoạn này, nhiệt độ cần cung cấp nằm trong khoảng từ 80oC – 90oC. Thời gian này người ta thường gọi là sang phên (các phên long nhãn sấy được đảo vị trí, và úp ngược lại để múi long được sấy khô đều, không bị dính vào phên)

Giai đoạn 3: Cho sang lò ủ và đóng túi

  • Giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn ủ long.
  • Ở giai đoạn này, long nhãn đã khô gần hết, tốc độ thoát hơi nước tương đối chậm. Đây chính là giai đoạn quyết định màu sắc của long nhãn. Người thợ làm long nhãn lâu năm sẽ biết ước lượng thời gian cần thiết để có màu long nhãn đẹp (thời gian ủ thường là 3 – 4 giờ).

Sau khi sấy bỏ phên long sấy ra khỏi lò, phân loại và đóng túi để long nhãn sấy được giòn và có màu đẹp đối với doanh nghiệp. Đối với gia đình bạn bỏ long nhãn ra và bọc kín cho giòn nhé!

Hướng dẫn làm long nhãn bằng máy sấy 6

Sau khi bỏ ra khỏi lò bọc kín lại để giữ độ giòn của long nhãn

Lưu ý:

  • Thường thì lò sấy long nhãn thường gồm 2 lò liền nhau: 1 lò sấy khô và 1 lò ủ. Lò sấy khô thường có nhiệt mạnh, lò ủ thường có nhiệt độ thấp.
  • Sau khi sấy khô, long nhãn nhục chuẩn sẽ có màu vàng tự nhiên, ăn giòn dẻo, ngọt thơm tự nhiên của trái cây sấy. Long nhãn được các chủ lò phân loại, đóng gói và đem bảo quản để giữ được màu sắc cũng như hương vị ban đầu, tránh bị ẩm mốc.
  • Để có thể sở hữu những múi long nhãn thơm ngon, hấp dẫn thì phải trải qua nhiều quy trình chế biến khác nhau. Tuy nhiên, chỉ cần khéo léo một chút thì bạn cũng có thể làm nhãn nhục tại nhà với lò vi sóng để có thể đảm bảo được vệ sinh.

Trên đây là hướng dẫn làm long nhãn bằng máy sấy, chúc các bạn thành công!

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng lựa chọn và sử dụng sản phẩm của META.vn. Với mục tiêu “Luôn dành khó khăn phiền phức về mình để thỏa mãn khách hàng” và cung cấp cho khách hàng sự phục vụ tốt nhất. Hiện nay chúng tôi có bán rất nhiều mặt hàng máy sấy hoa quả, máy sấy thực phẩm, máy sấy công nghiệp, máy sấy nhiệt cao độ cao… Nếu Quý khách muốn mua hoặc đặt hàng, vui lòng truy cập website META.vn hoặc liên hệ theo số điện thoại dưới đây:

Link tham khảo thêm:

Bài viết đã được tạo 2288

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên