Hướng dẫn theo dõi chích ngừaBạn đã hiểu rõ hết về tiêm chủng chưa??? Cùng Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố xem clip và bài viết sau để hiểu rõ các vấn đề về tiêm chủng nhé:
1. Chuẩn bị trước tiêm.
2.Theo dõi trong và sau tiêm chủng.
3. Hôm nay trẻ có bệnh gì không, có đi tiêm ngừa được không?
4. Cách uống vaccine ngừa tiêu chảy do Virus rota
5. Lịch tiêm chủng quốc gia.

Trẻ em khi chào đời, ngoài kháng thể sẵn có của mẹ bảo vệ cho trẻ, ở những tháng đầu, trẻ còn cần được chủng ngừa để tạo miễn dịch chống lại một số bệnh gây nguy hiểm cho trẻ. Vì thế phụ huynh cần biết những điều sau để chuẩn bị cho trẻ trước khi chủng ngừa.
Đưa con đi tiêm chủng đúng lịch: việc đưa con đi tiêm chủng đúng lịch giúp bé có kháng thể để bảo vệ tối đa với các bệnh dịch nguy hiểm. Nếu bạn đã bỏ qua 1 mũi tiêm, vẫn nên đến cơ sở y tế để được tư vấn tiêm chủng, tránh bỏ sót làm giảm tác dụng của vắc xin.
( lịch tiêm chủng lấy từ sổ khám bệnh)

Chuẩn bị trước tiêm:
+ Mang theo thẻ khám bệnh, sổ sức khỏe của trẻ, đăng ký tại quầy đăng ký, nhận phiếu khám sàng lọc.
+ Cân đo tại quầy cân đo.
+ Điền phiếu khám sàng lọc gồm 8 câu hỏi.
+ Đưa trẻ đến khám sàng lọc tại phòng khám, cung cấp các thông tin về tình trạng sức khỏe hiện tại của trẻ cho bác sĩ.
+ Thực hiện các thủ tục trước khi cho trẻ tiêm.

Theo dõi sau tiêm:
+ Tại bệnh viện: Để an toàn cho trẻ sau khi tiêm ngừa phụ huynh phải cho trẻ ở lại ít nhất 30 phút sau khi tiêm vaccine để theo dõi các phản ứng sau tiêm. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì phải báo ngay cho bác sĩ khám bệnh hoặc nhân viên phòng tiêm ngừa. Nếu trẻ khỏe mạnh hoàn toàn thì đến quầy cân đo đóng mộc “ Bệnh nhân ổn định sau 30 phút tiêm ngừa” vào sổ và ra về.
+ Tại nhà: Theo dõi tình trạng sức khỏe ít nhất 2 ngày sau tiêm vaccine. Nếu có các biểu hiện như sốt cao trên 39 độ C, co giật, khóc thét, khóc dai dẳng không dứt, khò khè, khó thở, tím tái, nổi mẫn đỏ, sưng to nơi tiêm, phụ huynh đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc và điều trị đồng thời thông báo cho cơ sở đã tiêm vaccine về trường hợp phản ứng và vaccine này.

Hôm nay trẻ có bệnh gì không? Có đi tiêm ngừa được không?

Trẻ đang có bệnh và được chẩn đoán viêm phế quản, viêm phổi, nhiễm trùng tiêu hóa, sốt cao… sẽ không được tiêm chủng. Những trẻ có bệnh nhẹ như viêm hô hấp trên không kèm sốt, tiêu chảy cấp không mất nước… thì không có chống chỉ định tiêm ngừa.

Trẻ có dị ứng với thuốc, thức ăn hay vắc xin không?

Trẻ từng có biểu hiện dị ứng như mề đay, khò khè, khó thở hoặc sốc sau khi uống một loại thuốc hay ăn một lọai thức ăn, hoặc sau chủng ngừa một loại vắc xin nào sẽ cần được đánh giá cẩn thận trước khi tiêm chủng. Ví dụ, nếu trẻ có phản ứng nặng khi ăn trứng, trẻ có thể sẽ có chống chỉ định chích ngừa cúm.

Trẻ có bị phản ứng nặng sau những lần tiêm chủng vắc xin trước đây không?

Trẻ từng có biểu hiện dị ứng như mề đay, khò khè, khó thở hoặc sốc sau khi tiêm liều vắc xin trước sẽ không được tiêm mũi tiếp theo của vắc xin đó.

Trẻ có bị động kinh, co giật, hay yếu tay chân không?

Trẻ được bác sĩ chẩn đoán động kinh hay từng bị co giật (hoặc “làm kinh”); Trẻ có từng được bác sĩ chẩn đoán yếu liệt hay bệnh lý não có thể sẽ không được tiêm ngừa vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván.

Trẻ có bị ung thư, bệnh bạch cầu, AIDS hay bất cứ rối loạn hệ thống miễn dịch không?

Nếu trẻ được chẩn đoán ung thư, bệnh bạch cầu (“bệnh máu trắng”), AIDS hay các bệnh khác gây suy giảm nặng khả năng miễn dịch như bệnh giảm bạch cầu, bệnh thiếu kháng thể IgA… thì có thể có chống chỉ định tiêm chủng. Trẻ thường bệnh viêm đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa, nhiễm siêu vi…là do hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh, vẫn có thể chủng ngừa.

Trong vòng 3 tháng qua trẻ có được điều trị cortisone, prednisone, các thuốc steroide khác hay thuốc điều trị ung thư, hoặc điều trị bằng tia X không?

Cortison, prednisone hay steroide là các thuốc kháng viêm thường được dùng để điều trị một số bệnh như viêm phế quản, viêm thanh quản, hội chứng thận hư… Nếu con anh/chị có sử dụng các thuốc trên trong vòng 3 tháng qua với liều điều trị cao và kéo dài hơn 2 tuần thì sẽ không được tiêm chủng, ngược lại, trẻ vẫn được tiêm chủng bình thường

Trong vòng 12 tháng qua trẻ có được truyền máu hay các chế phẩm máu không?

Nếu trẻ được truyền máu hoặc các sản phẩm thuốc được gọi là globulin miễn dịch để điều trị bệnh Kawasaki, tay chân miệng… trong vòng 1 năm qua sẽ không được tiêm ngừa.

Trong vòng 4 tuần qua, trẻ có được tiêm vắc xin không?

Nếu trong vòng 4 tuần qua trẻ đã được tiêm vắc xin thì không nên tiêm hôm nay vì mũi tiêm hôm nay có thể không có tác dụng. Trẻ nên đợi đủ 28 ngày để tiêm mũi tiếp theo nhằm giúp mũi tiêm này có tác dụng.
Nguồn:
www.bvndtp.org.vn
UNICEF
UNICEF Viet Nam – Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc
Bộ Trưởng Bộ Y Tế
Đăng kí tiêm chủng:

Bài viết đã được tạo 3626

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên