Nhà có tang có được đi chúc Tết không, có kiêng không? 1

Nhà có tang có được đi chúc Tết không, có kiêng không?


Tới thăm nhà người thân, bạn bè, hàng xóm,… để chúc Tết là phong tục đẹp đầu năm của người Việt. Tuy nhiên, theo quan niệm truyền thống, những nhà có tang sự trong năm vừa qua hoặc đang trong thời gian để tang thì phải kiêng kỵ việc xông đất, thăm nhà người khác trong dịp Tết. Để hiểu hơn về tục lệ này, bạn hãy xem nội dung chi tiết trong bài viết sau.

Xem thêm: Những điều nên làm và kiêng kỵ trong ngày Tết

Vì sao nhà có tang kiêng đi chúc Tết?

Theo phong tục truyền thống của người Việt, gia đình nào đang có tang (có bụi) hoặc đang còn trong thời gian để tang thì kiêng không được đi xông nhà hay chúc Tết người khác vì như vậy có thể mang tới những điều không may, vận rủi cho gia chủ trong năm mới.

Nhà có tang kiêng đi chúc tết mấy ngày, bao lâu?

Một số nơi, phải sau ngày mùng 3 Tết tức là sau ngày hóa vàng, những người nhà có tang mới được đi thăm hỏi, chúc Tết những gia đình khác. Tuy nhiên, ở nhiều nơi khác, việc kiêng kỵ này kéo dài cả kỳ Tết, nghĩa là người có tang kiêng không tới nhà người khác trong cả dịp Tết.

Thời gian để tang tùy theo vùng miền sẽ kéo dài 2-3 năm. Vì vậy, những gia đình có người mất có thể đi thăm và chúc tết người thân, bạn bè, gia đình khác trong dịp Tết mà không cần kiêng kỵ sau khoảng thời gian để tang này.

Nhà có tang ông bà có nên đi chúc Tết?

Thông thường, việc kiêng kỵ sẽ áp dụng với vợ/chồng hoặc con cái có bố mẹ mất, không áp dụng nếu người mất là ông bà. Tuy vậy, nhiều người cẩn thận và quan niệm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vẫn kiêng không đi thăm hỏi nhà khác vào dịp Tết khi nhà vẫn còn đang để tang ông bà.

Việc nhà có người mất kiêng đi chúc Tết và kiêng trong bao lâu còn phụ thuộc vào phong tục của từng vùng. Nhưng tựu chung lại, người đang có tang sự không nên đi chúc Tết vào dịp đầu xuân năm mới để tránh ảnh hương tới gia chủ và tâm lý của bản thân cũng như người được thăm viếng.

>> Xem thêm: Bà bầu có nên đi chúc Tết không? Bà bầu có được đi chúc Tết không?

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi “nhà có tang có được đi chúc tết không?”. Thường xuyên truy cập website META.vn để tham khảo những thông tin hữu ích cho cuộc sống.

Bài viết đã được tạo 2284

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên