Những lưu ý cần thiết khi bày mâm cúng giao thừa


Lễ cúng đêm giao thừa rất quan trọng, vừa mang ý nghĩa chuyển giao năm cũ, nghênh đón năm mới vừa thể hiện tấm lòng của gia chủ. Bởi vậy, vào đêm giao thừa, các gia đình thường chuẩn bị 2 mâm cúng ngoài trời và trong nhà để kính cáo Thần linh, Gia tiên.

Tuỳ thuộc vào điều kiện mỗi gia đình mà bày biện mâm cỗ to hoặc nhỏ, tuy nhiên có một số điều lưu ý khi bày mâm cỗ cúng giao thừa bạn nên ghi nhớ để tránh xảy ra thiếu sót.

1. Mâm cúng giao thừa ngoài trời không thể thiếu trầu cau, hoa quả

Mặc dù mâm cúng ngoài trời có phần giản dị và gọn gàng hơn so với mâm cúng Thần linh, Gia tiên trong nhà, nhưng vẫn không thể thiếu được các lễ vật cơ bản như đĩa hoa quả (thường là ngũ quả), đĩa trầu cau, chén nước hoặc rượu và quần áo, mũ quan Thần linh.

Hoa quả cần nhớ là chọn những loại quả to nhẵn, tròn trịa đẹp đẽ, màu sắc sáng sủa, tránh chọn các loại quả nhiều gai như sầu riêng,… Đồng thời, tránh dùng quả giả để dâng cúng.

Những lưu ý cần thiết khi bày mâm cỗ cúng giao thừa giúp thu hút may mắn, bình an  - Ảnh 1.

Ảnh: Nhung Ngo (Chicko Foods)

Đĩa trầu cau tuy bé nhưng cũng cần bày biện đẹp đẽ. Lá trầu tươi bóng, không được rách hay héo. Có nhiều gia đình còn dâng cúng cả hoa cau cũng rất đẹp. 

Rượu nước ở đây cũng cần đầy đủ. Bên cạnh đó, đồ lễ mã áo mũ quan Hành khiển đương nhiệm cũng không thể thiếu.

Gà cúng của mâm lễ cúng ngoài trời nên là gà trống hoa mơ, được buộc cánh tiên, có thể ngậm hoa hồng cho đẹp hoặc không. Tuy nhiên, gà cúng không nên để rách da hoặc bị bầm.

2. Mâm cỗ cúng trong nhà không cần mũ áo quan Thần linh

Mâm cỗ cúng Thần linh, Gia tiên trong nhà có phần đầy đủ hơn cúng ngoài trời. Tuy vậy vẫn phải đủ các món cơ bản như gà luộc cánh tiên ngậm hoa hồng, xôi gấc, canh măng, nem rán, bánh chưng,… 

Cúng giao thừa trong nhà không cần bộ lễ quần áo và mũ quan. Gà cúng mâm cúng giao thừa trong nhà không nên đặt quay ra ngoài mà nên đặt chéo khoảng 30 đến 35 độ, hướng về phía ban thờ.

Những lưu ý cần thiết khi bày mâm cỗ cúng giao thừa giúp thu hút may mắn, bình an  - Ảnh 2.

Ảnh: Nhà hàng Bể cá

Mâm cúng giao thừa trong nhà vẫn phải đủ hoa tươi quả ngọt, đĩa bánh kẹo,…

Một vài lưu ý khi cúng giao thừa

– Lễ cúng giao thừa thường bắt đầu vào giờ Tý (23h-1h). Cho nên, khi thực hiện cúng giao thừa ngoài trời cần bày mâm lễ cúng trước giờ cúng để sắp xếp cho đầy đủ. 

– Cúng giao thừa ngoài trời không được cúng sau 0h.

– Khi cúng cần có trang phục kín đáo, lịch sử, đầu tóc gọn gàng.

– Không cười đùa, trêu chọc nhau khi đang cúng. 

Bài viết đã được tạo 3592

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên