Những vật dụng nào nên và không nên cho vào lò nướng?


Lò nướng vô cùng hữu ích khi chuẩn bị thực đơn những món nướng, tuy nhiên khi sử dụng ở nhiệt độ cao cần lưu ý quan trọng. Liệu bạn đã biết những vật dụng nên hoặc không nên cho vào lò nướng? Bài viết dưới đây META sẽ mách các bạn những dụng cụ hợp lý khi dùng cho lò nướng để tăng tuổi thọ của sản phẩm và có những món ăn ngon nhé!

Những vật dụng nào nên và không nên cho vào lò nướng

Lựa chọn những vật dụng phù hợp khi cho vào lò nướng để tăng tuổi thọ của sản phẩm

Nên cho những vật dụng như thế nào vào lò nướng?

Dưới đây là những vật dụng và hộp đựng thực phẩm nên hoặc không nên cho vào lò nướng mà các bạn cần lưu ý nhé!

1. Đồ gốm sứ (ceramics), gang

Đồ gốm sứ được làm từ các chất liệu chịu nhiệt cực tốt vì đã trải qua quá trình nung ở nhiệt độ rất cao khi sản xuất. Vì vậy các đồ dùng bằng các chất liệu này sử dụng khá tốt và an toàn trong lò nướng.

Tuy chịu nhiệt tốt, nhưng gốm sứ và gang lại không chịu sốc nhiệt, sẽ dễ nứt vỡ. Vậy nên nếu mới mang chúng ra từ tủ lạnh hoặc chuẩn bị làm nóng các thực phẩm mới rã đông trong dụng cụ gốm sứ hay gang thì cần để chúng ở ngoài 1 khoảng thời gian, sau đó lau lớp mồ hôi bên ngoài dụng cụ trước khi cho chúng vào lò nướng.

Đồ gốm sứ dùng được trong lò nướng

Đồ gốm sứ (ceramics), gang sử dụng tốt và an toàn trong lò nướng

2. Đồ dùng thủy tinh

Đồ dùng thủy tinh có thể dùng được trong lò nướng, nhưng cần 1 số lưu ý sau đây:

Thủy tinh thông thường thường là các đồ thủ công có tính trang trí, có độ chịu nhiệt khá thấp, và không chịu sốc nhiệt. Vì thế không dùng chất liệu thủy tinh này trong lò nướng.

Thủy tinh thông thường không dùng được trong lò nướng

Thủy tinh thông thường không dùng trong lò nướng

Thủy tinh cường lực: Thủy tinh cường lực có khả năng chịu nhiệt độ cao khá tốt lên đến 120oC, chịu sốc nhiệt và có độ co dãn nhanh. Nhưng thủy tinh cường lực vẫn cần cân nhắc khi dùng trong lò nướng, vì vẫn có nguy cơ bị vỡ vụn. Chỉ dùng loại thủy tinh này trong lò khi có ghi chú của nhà sản xuất. 

Chỉ dùng thủy tinh cường lực trong lò nướng theo hướng dẫn trên sản phẩm.

Chỉ dùng thủy tinh cường lực theo hướng dẫn trên sản phẩm

Nên cân nhắc thủy tinh cường lực khi cho vào lò nướng

Thủy tinh chịu nhiệt được đun nóng đến 1.000oC, sau đó làm nguội từ từ và không tạo lực nén bên trong sản phẩm. Sản phẩm này chịu được nhiệt độ cao lên đến 400oC và có tính chống sốc nhiệt mạnh, không bị tình trạng nứt hay bễ vỡ khi thay đổi nhiệt độ đồng thời có thể sử dụng từ môi trường tủ lạnh sang môi trường lò vi sóng, thậm chí qua lò nướng mà vẫn an toàn.

Thủy tinh chịu nhiệt có thể dùng tốt cho lò nướng

Thủy tinh chịu nhiệt có thể dùng tốt cho lò nướng

Nên xem ghi chú về thành phần chất liệu và hướng dẫn sử dụng của dụng cụ thủy tinh bạn mua về trước khi cho nó vào lò nướng. Nên chọn các nhãn hàng và thương hiệu nổi tiếng như: Lock&Lock, Glasslock. Những sản phẩm thủy tinh an toàn được làm bằng nguyên liệu Borosilicate có khả năng chịu nhiệt đến 400oC, an toàn khi sử dụng được trong lò vi sóng và lò nướng.

3. Đồ dùng kim loại

Chất liệu nhôm và inox được sử dụng để làm các khay nướng trong lò vậy nên các dụng cụ từ chất liệu này hẳn cũng sẽ an toàn trong lò nướng.

Có thể sử dụng chất liệu nhôm và inox trong lò nướng

Có thể sử dụng chất liệu nhôm và inox trong lò nướng

Ngoài ra thì các chất kim loại khác không nên cho vào lò nướng, vì chúng có thể gây ra tia lửa điện gây cháy nổ. Nhất là với loại có chứa chì, nó có để gây độc chất vào thực phẩm mang nướng trong lò.

  • Các chén bát hay hộp đựng, dụng cụ nấu bằng gốm sứ nhưng có viền kim loại cũng không nên dùng trong lò nướng.
  • Chén bát quá nhiều hoa văn cũng nên cẩn trọng với nhiệt độ cao trong lò nướng, vì lớp hoa văn có thể chứa chì độc hại.
  • Chén bát sứ có viền kim loại hay nhiều hoa văn nên cẩn trọng khi dùng trong lò nướng.

Những vật dụng nào nên và không nên cho vào lò nướng? 1

Chén bát sứ có viền kim loại hay nhiều hoa văn nên cẩn trọng khi dùng trong lò nướng

4. Đồ nhựa, xốp, giấy, gỗ

Gỗ sẽ có thể nứt vỡ, nhựa hay chất liệu nylon sẽ biến dạng hay nóng chảy và nhiễm độc vào thực phẩm, còn giấy sẽ bốc cháy. Tuy nhiên:

Bạn có thể dùng các dụng cụ bằng nhựa cao cấp, chịu nhiệt (loại dùng được trong lò vi sóng) để hâm nóng thực phẩm bằng lò nướng và có thể dùng hộp nhựa chịu nhiệt hâm nóng thức ăn trong lò nướng.

Có thể dùng hộp nhựa chịu nhiệt hâm nóng thức ăn trong lò nướng

Có thể dùng hộp nhựa chịu nhiệt hâm nóng thức ăn trong lò nướng

Giấy có loại giấy nến (loại đã được phủ một lớp sáp chịu nhiệt) có thể dùng được trong lò nướng. Giấy này thường dùng để chống dính cho khay nướng hay khuôn nướng bánh. Tuy nhiên, không nên để giấy nến tiếp xúc với thanh nhiệt trong lò nướng, vì khi đó nó cũng sẽ bốc cháy.

Giấy nến có thể dùng trong lò nướng

Giấy nến có thể dùng trong lò nướng

Bài viết trên đây META đã mách các bạn những dụng cụ phù hợp khi cho vào lò nướng. Để xem nhiều đồ gia dụng chính hãng: lò nướng, hộp đựng thực phẩm… hãy nhanh tay truy cập META.vn hoặc liên hệ Hotline: Hà Nội: 024.3785.5633. TP.HCM: 028.3830.8569 để được đội ngũ tư vấn nhiệt tình nhất.

Bài viết đã được tạo 2292

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên