Tất tần tật về phần mềm Phổ cập giáo dục 1

Tất tần tật về phần mềm Phổ cập giáo dục


Bạn đã từng nghe qua cụm từ phổ cập giáo dục chưa? Đất nước ta có đang phổ cập giáo dục không? Hiện nay, có nhiều phần mềm phổ cập giáo dục hỗ trợ cho việc tổ chức giáo dục để trẻ em được học tập và đạt để trình độ giáo dục cơ bản. Bài viết này, Nhanh.vn sẽ giới thiệu tất tần tật về phần mềm Phổ cập giáo dục.

1. Phần mềm phổ cập giáo dục là gì?

Đất nước, quốc gia nào nếu không có nền giáo dục tốt thì sẽ không thể phát triển và giàu mạnh được. Kiến thức mang đến tương lai, giá trị hạnh phúc của mỗi con người và đồng thời là nhân tố quan trọng giúp quốc gia có “nền móng” vững chắc hơn cho tương lai. Giáo dục và đào tạo là vấn đề luôn được quan trọng hàng đầu của Đảng và Nhà nước ta. Chăm lo giáo dục cho toàn dân, xây dựng một xã hội học tập là nhiệm vụ chung của các cấp, ngành, đoàn thể và của tất cả gia đình và toàn xã hội. Nhà nước sẽ đóng vai trò chủ đạo để xây dựng và huy động mọi nguồn lực cho giáo dục. 

Phổ cập giáo dục là một quá trình tổ chức hoạt động giáo dục cho mọi công dân dù ở độ tuổi nào cũng được học tập và đạt trình độ học vấn theo quy định của pháp luật. Phổ cập giáo dục vừa là trách nhiệm của hệ thống chính trị vừa để tạo một nền tảng dân trí vững chắc. Dân trí cao thì mới có thể phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao, cải thiện đời sống xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống, thực hiện thành công 1 trong 3 khâu đột phá của chiến lược phát triển kinh tế và xã hội đất nước. Yếu tố quan trọng đầu tiên trong phổ cập giáo dục đó là tất cả công dân Việt Nam đều phải biết đọc, viết. Tùy vào mỗi cấp bậc sẽ có chương trình tương ứng riêng:

Giáo dục mầm non: Đây là bước đầu sơ khai để trẻ em bước vào giai đoạn mới trong cuộc sống. Giáo dục các em nhỏ là điều thiết yếu bởi trẻ con như tờ giấy trắng, muốn trẻ phát triển nên người hay không thì giáo dục từ nhỏ rất quan trọng. Từ nhỏ đã được dạy và rèn luyện tốt thì các em sẽ từng bước hoàn thiện, phát triển và thay đổi nhân cách, ý thức tốt. Trong xã hội hiện đại đang ngày một phát triển và liên tục đổi mới thì phổ cập giáo dục các em nhỏ rất được coi trọng và được nghiên cứu chuyên sâu. Các giáo viên phải được bồi dưỡng đầy đủ kiến thức để phù hợp tâm lý của trẻ. Giáo dục sẽ được chia thành nhiều nhóm và theo lứa tuổi để thuận lợi và phát triển hoàn thiện hơn.

Phần mềm phổ cập giáo dục là gì?

Phần mềm phổ cập giáo dục là gì?

Ngoài ra các giáo viên giảng dạy sẽ được phổ cập chương trình dạy hỗ trợ tốt nhất cho các em nhỏ bộc lộ khả năng tư duy và sáng tạo của bản thân. Chương trình sẽ mang đến sự hứng thú và tạo một môi trường cho trẻ trong việc khám phá thế giới xung quanh. Trẻ sẽ cảm nhận về thế giới, biết yêu thương, phân biệt đúng sai, nghe lời,…

Phổ cập giáo dục tiểu học: Đây là chương trình sau chương trình mầm mon. Tại bậc tiểu học, trẻ sẽ được tìm hiểu và nhân thức toàn diện hơn về các mặt: trí tuệ, đạo đức, thể chất và các kỹ năng cơ bản phù hợp lứa tuổi của mình. Chương trình dạy học cần cải tiến mỗi ngày, dạy theo hướng trẻ tự tư duy sáng tạo, có tinh thần tự học. Khi trẻ tự tư duy sẽ nhớ lâu hơn và không bị nhồi nhét. Để giúp các em phát triển toàn diện hơn từ bậc tiểu học, trẻ sẽ được học theo các môn cụ thể với các yêu cầu đạt được yêu cầu cơ bản như:

 • Kỹ năng cơ bản: nghe, viết, đọc, tính toán.
 • Nắm kiến thức và hiểu biết cơ bản về xã hội, về tự nhiên, về cuộc sống xung quanh.
 • Thể chất: rèn luyện sức khỏe, tạo thói quen nhỏ hàng ngày.
 • Thẩm mỹ: nhận biết màu sắc, kỹ năng cắt, dán, sửa đồ, thêu,…
 • Đạo đức: Hình thành suy nghĩ, hành vi nhỏ, phù hợp.

Giáo dục theo từng cấp bậc là thừa kế, phát huy những kiến thức cấp dưới để tiếp tục hoàn thiện chương trình mới của cấp cao hơn. Phổ cập giáo dục trung học cơ sở sẽ giúp học sinh củng cố kiến thức đã được học, sau đó nghiên cứu sâu hơn vào từng môn học.

Học sinh sẽ được học và tìm hiểu những vấn đề phức tạp hơn của từng môn học. Những kiến thức ở trung học cơ sở sẽ là nền tảng để học sinh tìm hiểu, nghiên cứu chuyên sâu ở cấp bậc cao hơn, chuyên môn hơn. Chương trình giáo dục ở cấp trung học đi sâu vào từng môn học với mức độ khó trung bình. Nghĩa là mức độ nghiên cứu kiến thức sẽ được thiết kế phù hợp độ tuổi và sức hiểu biết ở lứa tuổi này.
Vấn đề chính trong phổ cập giáo dục trung học cơ sở là chương trình phổ cập cho cả nước và mọi vùng miền. Mỗi vùng miền sẽ có môi trường sống khác nhau, đó cũng là yếu tố khách quan để học sinh tiếp thu kiến thức. Chúng ta phải có hướng giảng dạy làm sao để các em đều tiếp thu được hết kiến thức dù  ở các môi trường khác nhau và đó không phải là điều dễ dàng.

Ngày nay, nhờ sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ tạo nên xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ cuộc sống tốt hơn. Nhiều lĩnh vực như kinh tế, tài chính, sản xuất,… và trong đó có giáo dục rất được chú trọng. Phần mềm Phổ cập giáo dục sẽ giúp giảo viên, giảng viên xây dựng các ý tưởng thông qua các sơ đồ để học sinh có thể tiếp thu dễ hơn.

2. Mô hình, tính năng của hệ thống phần mềm Phổ cập giáo dục

Môi trường và giao diện hệ thống phần mềm Phổ cập giáo dục được thiết kế chạy trên môi trường Windows. Giao diện phần mềm thân thiện hướng đến người dùng. Phần mềm được lập trình để hạn chế các thao tác sai sót trong việc nhập tài liệu. Ngôn ngữ giao tiếp trong phần mềm là tiếng Việt nên dễ thao tác. Phần mềm phổ cập giáo dục chuyên dùng để phục vụ công tác điều tra phổ cập, thống kê theo yêu cầu của Bộ Giáo Dục. Giải pháp công nghệ thông tin đã đưa ra tính năng phòng chống các tiêu cực xảy ra cho các cấp học khá hiệu quả. Phần mềm đã thay thế dần cách thức thủ công dễ sai sót, chậm trễ và hiệu quả không cao. Ngoài ra, phần mêm có hướng dẫn sử dụng chi tiết để người dùng có thể dễ dàng sử dụng.

Mô hình của hệ thống phần mềm Phổ cập giáo dục

Mô hình của hệ thống phần mềm Phổ cập giáo dục

Các tính năng nổi bật của phần mềm phổ cập giáo dục:

 • Nhập dữ liệu chính xác và tìm kiếm nhanh chóng.
 • Kết xuất các mẫu điều tra thống nhất theo chuẩn quy định.
 • Nhập thông tin mới, sửa, xóa tùy chỉnh theo người dùng.
 • Tìm kiếm bằng nhiều tiêu chí khác nhau theo danh mục: tên, dân tộc,  giới tính, tôn giáo, khu vực, độ tuổi, mồ côi, ưu tiên vv…
 • Phần mềm bám sát chương trình giáo dục, linh hoạt về nghiệp vụ thống kê và không bị kéo dài nhiều tháng như làm thủ công trước đây. Công việc luôn cập nhật hàng ngày và người dùng chỉ cần nhập dữ liệu.
 • Tự động giải quyết tất cả các công việc còn nhưng vẫn đảm bảo được sự chính xác, thời gian nhanh chóng. Giáo viên không cần phải lo những vấn đề tổ chức khác mà chỉ cần tập trung vào việc giảng dạy.

3. Chức năng từng bộ phận của phần mềm phổ cập giáo dục chống mù chữ

Các chức năng từng bộ phận của phần mềm phổ cập giáo dục chống mù chữ khá nhiều. Chúng tôi sẽ giới thiệu các chức năng cơ bản gồm:

Người dùng: Chức năng này cho phép quản trị viên của hệ thống quản lý người dùng có quyền truy câp hệ thống và phân quyền truy cập theo từng chức vụ. 

Đơn vị hành chính: Tính năng dành cho người dùng quản lý thông tin các đơn vị hành chính ở nước ta bao gồm cấp Tỉnh/Thành phố, cấp quận/huyện, cấp phường/xã,…
Trường học: Chức năng hỗ trợ quản lý danh sách trường học theo các đơn vị hành chính gồm tỉnh/thành phố, quận/huyện, phường/xã. Danh sách trường theo chế độ từng năm học.
Thư viện văn bản: Tính năng cho phép người dùng xem công văn hành chính, văn bản từ Chính phủ, từ Sở và Phòng Giáo Dục. Các văn bản hành chính thường chứa nội dung về các quy định, quy quản lý phổ cập giáo dục chung.

Danh sách phiếu điều tra: Chức năng hỗ trợ người dùng nhập thông tin phiếu điều tra vào hệ thống. Phiếu điều tra có chứa thông tin của các hộ gia đình điều tra để phổ cập giáo dục. Các phiếu điều tra có gán mã số để phân biệt và nó là cơ sở để xuất các thống kê phổ cập.

Danh sách đối tượng điều tra: Danh sách chứa các phiếu điều tra tương ứng thông tin về thành viên được điều tra phổ cập giáo dục. Thông qua các đối tượng đó, phần mềm sẽ lọc ra danh sách đối tượng theo các tiêu chí khác nhau, phục các công việc liên quan khác.

Danh sách xoá tạm: Tính năng này cho phép người dùng xoá tạm các đối tượng điều tra vì:

 • Thông tin của đối tượng điều tra sai và nó ảnh hưởng đến kết quả của báo cáo thống kê.
 • Thông tin đối tượng điều tra bị trùng lặp.
 • Nhân viên điều tra có thể khôi phục thông tin đối tượng điều tra về danh sách phiếu.

Danh sách Học sinh: Chức năng cho phép hiển thị danh sách các trẻ em trong độ tuổi nào, cập nhật thông tin. 

Báo cáo thống kê: Chức năng báo cáo và tra cứu thống kê theo văn bản quy định của Chính Phủ, của Bộ Giáo Dục về phổ cập giáo dục.

Video hướng dẫn sử dụng phần mềm Phổ cập giáo dục:

Trên đây là bài viết chia sẻ Tất tần tật về phần mềm Phổ cập giáo dục. Qua bài viết, hy vọng các bạn sẽ nắm được Phần mềm phổ cập giáo dục là gì? Mô hình, tính năng của hệ thống phần mềm Phổ cập giáo dục và chức năng từng bộ phận của phần mềm phổ cập giáo dục chống mù chữ. Cảm ơn các bạn đã đọc!

 

Bài viết đã được tạo 1872

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên