Tía tô đun nước uống có tác dụng gì | Lời khuyên của bác sĩ.Chào mừng các bạn đến với kênh vitamin khoẻ, kênh chia sẻ về cách chăm sóc sức khoẻ tại nhà.
Hôm nay bác sĩ sẽ giới thiệu về tía tô đun nước uống có tác dụng gì?. Cùng tìm hiểu với bác sĩ nhé. Tía tô được sử dụng rộng rãi như một loại rau gia vị. Tuy nhiên, không chỉ giúp tăng sự hấp dẫn cho món ăn, Tía tô còn là một cây thuốc nam quý.
Tía tô là cây thảo sống quanh năm, có rễ củ trắng, có vị nồng cay, mọc hoang hoặc trồng nhiều nơi trong cả nước và châu Á. Cây ưa sáng và ẩm, thích hợp với đất thịt, đất phù sa. Tía tô ra hoa kết nhiều quả, sau khi quả già, cây tàn lụi, hạt giống phát tán ra xung quanh, đến mùa mưa ẩm năm sau mới nảy mầm. Cây được trồng bằng hạt. Đây là loại rau thơm rất phổ biến, không chỉ dùng để ăn kèm với nhiều món ngon mà còn có tác dụng chữa bệnh.
Theo y học cổ truyền, tía tô là vị thuốc nhóm tân ôn giải biểu, kích thích ra mồ hôi, nước sắc và cồn chiết xuất lá tía tô đều có tác dụng giãn mạch ngoài da, hạ sốt, trừ cảm mạo. Hạt chế thành trà uống và thuốc hạ khí, cành làm thuốc an thai. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, lá tía tô có hàm lượng dầu khoảng 40%. Trong đó có một lượng lớn axit béo chưa bão hòa chủ yếu là axit alpha-linoleic. Không những vậy tía tô còn chứa 0,2% tinh dầu nguyên chất và các hydrocarbon, aldehyde, xeton, furan,…
Tía tô còn có tác dụng làm giảm co thắt cơ trơn của phế quản, chất tinh dầu làm tăng đường huyết. Aldehyt tía tô chống ức chế trung khu thần kinh. Nước ngâm kiệt lá tía tô có tác dụng ức chế các loại vi trùng như tụ cầu khuẩn, trực khuẩn lị, trực khuẩn đại tràng.
Chiết xuất lá tía tô cho thấy có các chất chống oxy hóa, chống dị ứng, chống viêm, chống trầm cảm.
Khi bị vết thương chảy máu, bạn có thể lấy lá tía tô non tán nhỏ, đắp trùm lên chỗ máu đang chảy, rắc cho vừa kín rồi buộc lại. Vết thương sẽ cầm máu, không gây mủ và không để lại vết sẹo khi lành.
Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, đun nước lá tía tô uống trước tiêm phòng giúp cơ thể không bị sốt cao sau tiêm.
Tía tô còn giúp giải độc cua cá bằng cách giã lá tía tô vắt uống, hoặc dùng 10g nước sắc lá tía tô khô uống lúc nóng. Thường ngày khi ăn ốc, cua, cá, hoặc gỏi nên ăn kèm sau sống có lá tía tô.
Nước sắc lá tía tô còn chữa tắc tia sữa, bằng cách đun 10g lá khô nước dùng để uống, bã đắp vào vị trí tắc, rẽ rất nhanh thông tia sữa.
#tía tô đun nước uống có tác dụng gì;
#tía tô đất;
#tía tô có tác dụng gì;
#tía tô ăn với thịt gà;
tía tô ăn sống được không;
tía tô đắp mặt;
tía tô làm trắng da mặt;
lá tía tô uống có tác dụng gì

Bài viết đã được tạo 3599

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên