Trứng sống có luộc được trong lò vi sóng không? 1

Trứng sống có luộc được trong lò vi sóng không?


Lò vi sóng không chỉ có chức năng làm nóng thức ăn mà nhiều bà nội trợ còn tận dụng để rã đông hay làm chín thực phẩm. Tuy nhiên với trứng sống có vỏ cứng và dễ nổ có làm chín trứng bằng lò vi sóng được không? Thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Trứng sống có luộc trong lò vi sóng được không

Có thể luộc trứng trong lò vi sóng hay không?

Trong hướng dẫn sử dụng của các thương hiệu lò vi sóng đều khuyến cáo người dùng cẩn trọng khi luộc trứng trong lò vi sóng vì nó có thể phát nổ và khiến bạn phải vệ sinh cả lò vi sóng, nghiêm trọng hơn có thể mất an toàn cho người dùng khi trứng nổ lúc đã mang ra khỏi lò.

Luộc trứng không đúng cách có thể phát nổ

Vì sao luộc trứng trong lò vi sóng dễ bị phát nổ

Lò vi sóng làm nóng thức ăn bằng cách kích động sự liên kết giữa các phân tử hydro và oxy trong nước bằng vi sóng (các bước sóng cực ngắn). Hơi nước trong thực phẩm được tạo ra từ quá trình làm nóng này.

Trong khi trứng là một loại thức ăn đặc biệt dạng protein lỏng khi gặp nhiệt sẽ đông lại thành khối nước và sinh nhiệt mạnh nên gây nổ phá lớp protein rắn (lớp vỏ), gây ra hiện tượng nổ tung tóe trong lò vi sóng.

Nhiệt sinh ra nhanh chóng trong quả trứng sẽ tạo nên một áp suất từ trong hướng ra ngoài vỏ, khiến những lớp bao ngoài không kịp giãn nở theo nên sẽ gây nổ. Chúng ta có thể nghe thấy tiếng nổ lốp bốp, thậm chí áp lực lớn còn gây nổ, mất an toàn.

Có nên luộc trứng trong lò vi sóng?

Nếu muốn luộc trứng bằng lò vi sóng thì có thể dùng tô thủy tinh, sứ chuyên dụng đổ nước pha thêm chút muối và thả trứng sao cho ngập nước. Hỗn hợp nước và muối được sóng vi ba làm nóng sẽ sinh nhiệt giúp trứng nóng đều không gây nổ.

Kể cả khi trứng đã chín mà bạn cho vào lò vi sóng để hâm nóng thì vẫn có thể phát nổ bởi trong lòng đỏ và trắng vẫn chứa nhiều nước.

Vì vậy, nếu ở nhà thì bạn nên luộc trứng bằng bếp gas, bếp điện từ chỉ trong khoảng 10 – 20 phút để có trứng chín lòng đào hoặc chín kỹ. Cách này vừa an toàn lại vừa có thể xem chừng thời gian nấu của trứng để đạt độ chín phù hợp với sở thích cá nhân.

>> Xem ngay: Cách canh thời gian luộc trứng theo từng khẩu vị

Như vậy, nếu muốn tận dụng lò vi sóng và tranh thủ thời gian lúc đang bận rộn, bạn có thể dùng lò vi sóng để luộc trứng nhưng cần đảm bảo làm đúng cách an toàn.

Cách luộc trứng trong lò vi sóng

Bạn vẫn có thể luộc trứng trong lò vi sóng nếu biết cách làm phân tán lượng nhiệt hình thành hơi nước bên trong quả trứng.

Cách 1: Luộc vẫn giữ nguyên vỏ trứng

  • Bạn cho trứng vào một cái tô dùng được cho lò vi sóng, đổ nước ngập trứng cùng 1/2 thìa muối. Cho tô trứng vào lò vi sóng, để công suất cao trong 10 phút. Khi lò tắt, mang tô trứng ra, nhặt trứng bỏ sang nước lạnh, bóc vỏ như bình thường.
  • Nước và muối bên ngoài sẽ sinh nhiệt hỗ trợ làm chín trứng nhanh hơn, hạn chế hơi nước hình thành bên trong trứng.

Để nguyên cả vỏ cho ít muối vào tô để làm trứng chín nhanh

Lưu ý:

  • Nếu bạn cho ít muối hoặc không cho muối, trứng có thể gây nổ.
  • Nên đổ nước ngập trứng, ít nhất là nước cao hơn trứng khoảng nửa centimet.
  • Chọn một cái tô to để làm sao lúc nước nóng không trào ra ngoài.

Ngoài ra, bạn còn có thể đập 1 lỗ nhỏ trên đầu quả trứng và sau đó thả vào tô sao cho ngập nước. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc nhẹ miệng bát rồi nấu trứng trong 3 phút 30 giây. Nếu muốn luộc trứng lòng đào, sau 3 phút 30 giây là bạn có thể lấy ra và rửa dưới vòi nước mát hoặc muốn trứng chín hoàn toàn thì bạn có thể để trứng trong tô nước nóng 2 phút thì sẽ có độ chín như sở thích.

Cách đập đầu vỏ trứng để tránh phát nổ

Cách 2: Luộc bằng cách đập bỏ vỏ trứng

  • Bạn chuẩn bị cốc/chén/tô có kèm nắp sử dụng được trong lò vi sóng, đổ vào vật chứa 1/2 nước và đập trứng vào (cẩn thận để không làm vỡ lòng đỏ). Đặt cốc trứng vào lò vi sóng và dùng nắp đậy lại, sau đó đóng cửa lò và điều chỉnh công suất cao trong khoảng một phút.
  • Mở cửa lò vi sóng và mở nắp đậy cẩn thận. Lòng trắng trứng đông lại, nhưng lòng đỏ vẫn có thể còn lỏng. Nếu lòng trắng trứng vẫn còn lỏng sau 1 phút, đóng cửa lò và luộc thêm 15 giây. Kiểm tra trứng một lần nữa, đảm bảo lòng trắng trứng không còn chảy lỏng.
  • Sau bước này thì trứng đã chín, mở nắp đậy cẩn thận và lấy cốc ra khỏi lò vi sóng. Sử dụng thìa sâu lòng để vớt trứng bỏ lên đĩa hoặc tô và bạn có thể thưởng thức.

Đập vỏ trước khi cho vào lò vi sóng

Lưu ý:

  • Cần đảm bảo lòng trắng trứng ngập hoàn toàn trong nước khi đập vào cốc chứa.
  • Nếu khi đập trứng vào chưa ngập nước, đong thêm 1/4 nước nữa vào trong cốc.

>> Xem thêm: Cách luộc trứng lòng đào dẻo ngon, béo ngậy chuẩn nhất

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc bếp núc, nội trợ hiệu quả, an toàn. Nếu thấy thông tin hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè ngay nhé!

Bài viết đã được tạo 1615

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên