Tư thế ngồi lái ô tô chuẩn giúp đi đường dài không mệt và tránh bệnh cột sống 1

Tư thế ngồi lái ô tô chuẩn giúp đi đường dài không mệt và tránh bệnh cột sống


Điều khiển xe ô tô đúng tư thế giúp người lái không chỉ quan sát tốt hơn mà còn tạo cảm giác thoải mái và có thể phản ứng nhanh với các tình huống bất ngờ. Chính vì vậy, việc ngồi đúng tư thế khi lái xe ô tô rất quan trọng, đặc biệt là với những người thường xuyên phải cầm vô lăng. Bài viết sau đây của META.vn sẽ chia sẻ đến bạn các tư thế ngồi lái ô tô chuẩn giúp đi đường dài không mệt và tránh được các bệnh về cột sống. Hãy tham khảo nhé!

Hướng dân tư thế ngồi lái xe ô tô chuẩn nhât

Điều chỉnh khoảng cách ghế ngồi

Việc điều chỉnh khoảng cách ghế ngồi là điều vô cùng cần thiết để giúp người lái có tư thế ngồi chuẩn xác nhất. Bạn cần điều chỉnh khoảng cách sao cho khi nhả phanh pedal, đầu gối của bạn sẽ gập một góc khoảng 120o. Sau khi điều chỉnh xong, bạn kiểm tra lại bằng cách khởi động xe, đạp thử chân phanh vài lần và xem góc độ của đầu gối đã phù hợp chưa, tránh trường hợp bị mỏi chân và cần đảm bảo an toàn trước những va chạm bất ngờ.

Điều chỉnh độ nghiêng của ghế

Độ nghiêng của ghế là yếu tố quan trọng tác động đến phần lưng và cổ của người lái xe. Tư thế ngồi lái xe đúng chuẩn đó chính là đặt lưng ghế song song với cột vô lăng, tùy vào thời điểm và hoàn cảnh của người lái mà có thể thay đổi trong khoảng 95 – 110o.

Điều chỉnh độ nghiêng của ghế

Điều chỉnh tựa đầu

Phần tựa đầu cũng cần được điều chỉnh để giúp người lái có một tư thế ngồi đúng nhất. Đây là bộ phận hỗ trợ làm giảm chấn thương vùng cổ và giúp giảm bớt tình trạng đau lưng. Tốt nhất bạn nên điều chỉnh tựa đầu cao hơn mí mắt và giữ khoảng cách là 2 – 3cm so với đầu. Nếu như không thể đạt được khoảng cách đó thì bạn nên điều chỉnh lại góc nghiêng lưng ghế sao cho có tư thế ngồi lái xe thoải mái nhất. Hơn nữa, khi lái xe bạn nên để đầu hơi hướng về phía trước và giữ đúng khoảng cách để tránh gây chấn thương cổ.

Tư thế cầm vô lăng

Bạn nên điều chỉnh vị trí cầm vô lăng ở góc 9 giờ 15 phút, tay lái cách ngực khoảng 25 – 30cm là hợp lý nhất. Lưu ý, khi nắm vô lăng bạn cần để khuỷu tay cong một góc 120o. Nếu người lái cầm vô lăng đúng kỹ thuật sẽ quan sát toàn cảnh được tốt hơn.

Điều chỉnh tư thế cầm vô lăng

Điều chỉnh tựa lưng

Người lái cần điều chỉnh tựa lưng sao cho góc nghiêng ở 100o, việc này sẽ giúp giảm áp lực lên lưng dưới. Nếu trường hợp phần vai của bạn rời khỏi tựa ghế khi xoay vô lăng thì có nghĩa là chỗ ngồi của bạn bị ngả quá nhiều. Do đó, nếu bạn thấy bị gù về phía trước thì hãy di chuyển phần tựa lưng lên nhiều hơn hoặc có thể sử dụng thêm các tấm đệm massage để luôn có cảm giác thoải mái mỗi khi lái xe.

Kiểm tra dây an toàn

Một trong những việc quan trọng khi lái xe ô tô chắc chắn không thể không kể đến thắt dây an toàn. Đây là việc cần thiết để đảm bảo độ an toàn cho người lái. Nếu như dây thắt an toàn của bạn quá cao thì có thể khiến tay lái bị vướng gây cản trở các thao tác điều khiển và thậm chí vùng cổ sẽ bị thắt lại khi xảy ra tai nạn. Do đó, bạn hãy điều chỉnh dây an toàn vừa với cơ thể, đảm bảo không bị lỏng và không vướng khi lái xe.

Trên đây là một số thông tin về tư thế ngồi lái xe ô tô chuẩn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. META.vn mong rằng bạn đã nắm rõ và rút ra kinh nghiệm cho bản thân khi điều khiển xe. Chúc bạn thượng lộ bình an!

Nếu có nhu cầu đặt mua các sản phẩm đệm massage hay các phụ kiện ô tô, bạn hãy truy cập website META.vn hoặc liên hệ đến hotline dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh chóng:

>> Tham khảo thêm:

Bài viết đã được tạo 2288

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên